TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vietcombank và SCIC đều muốn “sở hữu” cổ phiếu MBB

20-08-2015 - 11:37 AM | Tài chính - ngân hàng

Vietcombank và SCIC đều muốn “sở hữu” cổ phiếu MBB

Xung quanh thông tin về cổ phiếu MBB mà Vietcombank đang nắm giữ cũng như SCIC muốn tham gia làm cổ đông chiến lược của MB, ông Lưu Trung Thái, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB), đã có cuộc trao đổi với BizLIVE.

Ông Lưu Trung Thái, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB), đã có cuộc trao đổi với BizLIVE:

Ông Thái cho biết về số cổ phần MBBVietcombank đang nắm giữ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công văn chấp thuận cho phép Vietcombank nắm giữ cổ phiếu MBB với tỷ lệ như hiện tại.

“Có rất nhiều nhà đầu tư muốn góp vốn và gia tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại MBB, trong đó có nhiều tổ chức tài chính trong và ngoài nước. Vietcombank là cổ đông chiến lược lâu năm của MBB và cũng luôn mong muốn duy trì tỷ lệ nắm giữ tại MBB”, ông Thái nhận định.

Tuy nhiên, Thông tư số 36/2014/TT-NHNN của ngày 20/11/2014 quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đã quy định NHTM chỉ được mua, nắm giữ cổ phiếu của một TCTD khác dưới 5% vốn cổ phần có quyền biểu quyết của tổ chức tín dụng khác. Theo đó, trước ngày 1/2/2016, các NHTM phải xây dựng Phương án xử lý, biện pháp và kế hoạch thoái vốn để đảm bảo tuân thủ đúng quy định.

Đối trường hợp của Vietcombank, NHNN đã có công văn chấp thuận cho phép Vietcombank nắm giữ cổ phiếu MBB với tỷ lệ như hiện tại. “Như vậy có thể thấy Vietcombank đã thực hiện các thủ tục cần thiết với các Cơ quan quản lý Nhà nước để duy trì tỷ lệ nắm giữ của mình tại MBB, phù hợp với quy định của Pháp luật. Chúng tôi đánh giá cao quyết định của Vietcombank và sự chấp thuận của NHNN, đảm bảo cho MBB có cơ cấu cổ đông ổn định và bền vững”, ông Thái bình luận.

Vậy còn thông tin Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) muốn mua 10% cổ phần của MBB thì sao? Ông có thể cho cổ đông biết tiến trình đàm phán đến đâu rồi và liệu SCIC có thể trở thành cổ đông chiến lược của MBB?

Việc tăng vốn điều lệ cho các đối tác chiến lược trong nước, MBB đang tổ chức thực hiện theo đúng chủ trương đã được Đại hội đồng cổ đông năm 2015 thông qua và theo hướng dẫn của các cơ quan quản lý nhà nước.

Trong đó, đối với công tác tìm kiếm đối tác chiến lược trong nước, MBB sẽ ưu tiên chào bán cho các doanh nghiệp quân đội là đối tác chiến lược hiện hữu của MBB, và các doanh nghiệp nhà nước khác có tiềm năng.

Thời gian vừa qua, SCIC đã thể hiện sự quan tâm đến việc đầu tư vào MBB và mong muốn trở thành cổ đông chiến lược của MBB. Về phía MBB, MBB đánh giá SCIC là một doanh nghiệp Nhà nước đặc biệt có khả năng mang lại các giá trị gia tăng cho MBB thông qua việc chia sẻ các cơ hội đầu tư, phát triển khách hàng, chia sẻ kinh nghiệm quản trị điều hành…

Hai bên đã tiếp xúc, cùng nhau trao đổi đàm phán các cơ hội hợp tác, các điều kiện để SCIC mua cổ phần MBB, trở thành cổ đông chiến lược của MBB đảm bảo tiêu chí đã đặt ra và quyền lợi cho các cổ đông.

Chúng tôi hy vọng việc đàm phán này sẽ sớm thành công và thực hiện công bố thông tin cho các bên liên quan về kết quả đàm phán, phù hợp với quy định của pháp luật.

Thời gian qua rất nhiều ngân hàng tăng vốn khiến thị trường có phần e ngại sẽ có trào lưu tăng vốn điều lệ. Ông có thể nói rõ hơn về mục tiêu tăng vốn của MBB?

Nhằm đảm bảo mục tiêu tuân thủ, đáp ứng tốt các chỉ tiêu đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng, nâng cao khả năng quản trị rủi ro trong hoạt động ngân hàng; Nâng cao khả năng đầu tư tăng năng lực nhằm phục vụ chiến lược phát triển kinh doanh, kế hoạch tăng vốn năm 2015 đã được Đại hội đồng cổ đông MBB thông qua với sự nhất trí cao, đạt mức 16.000 tỷ đồng.

Hiện tại vốn điều lệ của MBB ở mức 11.594 tỷ đồng, MBB sẽ triển khai tăng vốn thành 3 đợt theo văn bản chấp thuận của các Cơ quan quản lý Nhà nước, cụ thể:

Đợt 1, tăng thêm 347.818.120.000 đồng thông qua việc phát hành 34.781.812 cổ phiếu để trả cổ tức đợt 2 năm 2014 cho cổ đông hiện hữu.

Đợt 2, tăng thêm 152.181.880.000 đồng thông qua chào bán 15.218.188 cổ phiếu cho cán bộ nhân viên.

Đợt 3, tăng thêm 3.906.062.500.000 đồng thông qua chào bán riêng lẻ 390.606.250 cổ phiếu cho các cổ đông chiến lược, đối tác chiến lược trong và ngoài nước.

Ông đánh giá thế nào về kết quả kinh doanh 6 tháng còn lại của năm?

Kết quả kinh doanh nửa đầu 6 tháng đầu năm 2015 của MBB đang tiến triển khá thuận lợi, các chỉ tiêu kế hoạch đều đạt và vượt mức đề ra. Cụ thể, lợi nhuận đạt 56% kế hoạch đề ra của năm 2015; tăng trưởng tín dụng cao hơn mức tăng trưởng của ngành, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát tốt với 2,04%.

Tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm có nhiều điểm thuận lợi với mức tăng trưởng kinh tế ở mức tốt hơn kỳ vọng (tăng 6,28% so với cùng kỳ năm 2014), lạm phát được kiểm soát (chỉ số CPI tháng 6 tăng 0,55% so với cuối năm 2014), tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng sau 7 tháng đã đạt mức 7,32%.

Trong bối cảnh đó, MBB tin tưởng vào khả năng hoàn thành vượt kế hoạch năm 2015 theo các chỉ tiêu được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông.

Xin cảm ơn ông!

 

Theo TRẦN GIANG

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên