MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vốn ngân hàng đang chảy mạnh vào bất động sản

06-12-2015 - 10:33 AM | Tài chính - ngân hàng

Tín dụng dành cho bất động sản hiện chiếm khoảng 8% tổng dư nợ nền kinh tế. Đến 60% tín dụng trong ngân hàng được đảm bảo bằng bất động sản.

Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nếu những năm 2009-2010 tín dụng ngân hàng bị ngăn không cho dòng vốn chảy vào bất động sản thì năm 2015, tổng dư nợ tín dụng vào thị trường bất động sản đạt mức khoảng 342 nghìn tỷ đồng, trong đó tỉ lệ cho phần nhà ở là 39%, hai phần thấp hơn là khu đô thị và các bất động sản khác 21%, khu công nghiệp 4%, đất đai 7%, văn phòng cho thuê 9%.

 

Tuy đây chưa phải mức tăng trưởng quá lớn nhưng cũng có thể thấy có sự song hành trong tăng trưởng tín dụng và bất động sản.

Tín dụng chảy trở lại vào bất động sản góp phần giảm tồn kho. Đến nay, giá trị tồn kho bất động sản chỉ còn một nửa (52.245 tỷ đồng) so với thời kì tính tổng giá trị tồn kho khoảng 100.000 tỉ đồng, chỉ có khu đất nền thương mại giữ nguyên cho đến tháng 11 mới giảm, còn tất cả các khu vực khác đều giảm từ 3-5%/tháng cho thấy dấu hiệu tích cực của thị trường.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng, hiện dư nợ cho vay bất động sản chiếm khoảng 8% tổng dư nợ tín dụng toàn quốc. Nhiều dự án đắp chiếu được phục hồi lại, hàng tồn kho của thị trường vẫn còn lớn. Đến 60% tín dụng trong ngân hàng được đảm bảo bằng bất động sản.

Ông Hiếu khuyến cáo nên rất cẩn trọng về thị trường này. Tín dụng bất động sản là miếng bánh rất ngon, nhưng đó là “bông hồng có gai” vì rủi ro rất lớn.

 

Theo Linh Lan

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên