MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ thất thoát 966 tỷ tại Agribank: Khu đất thế chấp đã được bán giá 800 tỷ

28-10-2015 - 07:38 AM | Tài chính - ngân hàng

Đã thế chấp tại Agribank CN6 để vay 170 tỷ, Cường tiếp tục chỉ đạo nhân viên mượn lại sổ đỏ để mang sang thế chấp tại ngân hàng Phương Nam…

Phiên xử vụ án thất thoát 966 tỷ tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Chi nhánh 6 (Agribank CN6) tiếp tục diễn ra với phần đặt câu hỏi của các luật sư liên quan đến khu đất số 10 Âu Cơ (quận Tân Phú, TP.HCM).

Theo cáo trạng Dương Thanh Cường đã chỉ đạo cho Thái Cường (Giám đốc công ty Tấn Phát - công ty của Thanh Cường) lập hồ sơ vay 170 tỷ của Agribank CN6 với tài sản thế chấp là khu đất số 10 Âu Cơ (diện tích 17.136m2).

Sau đó Thanh Cường tiếp tục chỉ đạo Thái Cường mượn sổ đỏ khu đất trên ra khỏi Agribank CN6 để mang tới thế chấp tại ngân hàng Phương Nam để vay gần 19.000 lượng vàng. Khi tới hạn trả nợ nhưng không trả được, Cường đã gán sổ đỏ này cho ngân hàng Phương Nam.

Tại phiên xử ngày 27/10, đại diện ngân hàng Agribank khẳng định đây là tài sản của Agribank vì Cường đã mang sổ đỏ khu đất này đến thế chấp và được Agribank niêm yết trên Cổng thông tin điện tử của Ngân hàng nhà nước và khi đưa lên thì cả hệ thống ngân hàng đều biết.

Trong khi đó Agribank cũng không biết Cường mượn sổ đỏ mang đi thế chấp tại ngân hàng Phương Nam, do vậy Agribank không chịu trách nhiệm về chuyện thế chấp lần hai này, và ngân hàng nào chấp nhận cho vay chồng thì ngân hàng đó phải tự chịu trách nhiệm.

Cũng trong phiên xử này bị cáo Hồ Đăng Trung (nguyên Giám đốc Agribank CN6) tiếp tục cho biết khách hàng vay tiền do cấp trên giới thiệu nên bị cáo không biết rõ về năng lực. Bị cáo cũng cho rằng khi cho mượn lại sổ đỏ đã chỉ đạo cán bộ tín dụng đi cùng nhưng cấp dưới không làm.

Bị cáo Trung còn cho biết sau đó khu đất số 10 Âu Cơ đã được ngân hàng Phương Nam bán lại cho công ty T.L. với giá 800 tỷ đồng.

Hôm nay phiên tòa sẽ tiếp tục với phần tranh luận của các bên liên quan…

Theo Nguyễn Cường

Infonet

Trở lên trên