TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Website giả mạo ngân hàng tiếp tục đi lừa người dùng

19-08-2015 - 17:28 PM | Tài chính - ngân hàng

Website giả mạo ngân hàng tiếp tục đi lừa người dùng
Website này yêu cầu nhập mã OTP một cách bất thường

Mặc dù hành vi lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại, SMS hoặc facebook đã diễn ra từ lâu và cũng đã có nhiều cảnh báo về thủ đoạn này nhưng vẫn không ít khách hàng nhẹ dạ để mất toàn bộ tên đăng nhập và mật khẩu cho những trang web giả này.

Trong thời gian gần đây, trên mạng xã hội hay qua các tin nhắn SMS không ít lần người dùng nhận được các tin nhắn với nội dung trúng thưởng xe hay tiền mặt có giá trị lớn. Để nhận giải thưởng này, các tin nhắn thường yêu cầu người dùng gọi điện hoặc nhắn tin đến một tổng đài nào đó.

Ngoài ra đối với việc giả mạo tin nhắn của ngân hàng, người dùng cần đăng nhập vào một trang web. Và trang web này được xây dựng giống hệt với trang web chính thức của ngân hàng với mục đích tạo ra sự nhầm lẫn cho người dùng.

Các tin nhắn hoặc trang web lừa đảo thường có một số đặc điểm dễ nhận ra. Đó là nội dung tin nhắn nói về những khoản tiền gửi mình không có hoặc tham gia những chương trình mà chưa bao giờ nghe tên. Bên cạnh đó các trang web được gửi đến không phải là trang web chính thức của ngân hàng hoặc tổ chức mình có liên quan.

 

Câu chuyện về website giống website ngân hàng được chia sẻ trên Facebook

Mới đây trên Facebook có chia sẻ câu chuyện của một người dùng mà đồng nghiệp của chị trong tích tắc đã thoát khỏi âm mưu của bọn lừa đảo. Chị này sau khi nhận được tin nhắn mình đã trúndùngg thưởng chương trình khuyến mại của Vietcombank đã gọi điện đến số điện thoại trong tin nhắn.

Thế nhưng thay vì là một tổng đài tự động giống như các hình thức lừa đảo trước đây, chị lại được nghe tư vấn rất cẩn thận và chuyên nghiệp, từ đó đã không nghi ngờ gì và truy cập vào đường link một trang web có giao diện giống hệt với trang chủ của Vietcombank.

Sau khi chị này đăng nhập trên trang web giả mạo, ngay lập tức, các đối tượng lừa đảo đã có được tên đăng nhập và mật khẩu của chị để đăng nhập vào trang web chính thức của ngân hàng. Sau đó chúng đã tạo lệnh chuyển tiền.

Đến lúc này, chủ nhân của tài khoản khi nhận được mã OTP mới nghi ngờ trang web mà mình đã đăng nhập. Đồng thời ngay lập tức thông báo cho ngân hàng khoá thẻ của mình. Sau đó, các đối tượng của website lừa đảo trên tiếp tục gọi điện cho nạn nhân để thuyết phục gửi mã OTP cho mình nhưng đã bị chủ tài khoản phát hiện.

Như vậy gần như ngay khi người dùng gọi điện đến số điện thoại đến số máy trong tin nhắn, các đối tượng xấu đồng thời thực hiện việc khai thác thông tin người dùng để chuyển tiền ra khỏi tài khoản khách hàng.

Qua tìm hiểu của BizLIVE, trang tên miền chứa trang web nêu trên được đăng ký với tên của một cá nhân cách đây vài ngày. Ngoài ra hiện nay đường link chứa trang web có giao diện giống với website Vietcombank đã không còn hoạt động. Phóng viên BizLIVE cũng đã liên hệ với Vietcombank và ngân hàng sẽ có trả lời trong thời gian tới.

Thủ đoạn lần này của các đối tượng xấu đã tinh vi hơn trước đây, thay vì chỉ gửi thông báo qua email hoặc qua tin nhắn và chỉ giả mạo trang web thì lần này đã có hẳn người nghe điện thoại, chủ động thuyết phục, tăng độ tin tưởng của khách hàng.

Một số ngân hàng cũng đã đưa ra các cảnh báo đối với người dùng về tình trạng này. Các ngân hàng cũng khuyến cáo người dùng ngay khi phát hiện mình đã đăng nhập vào trang web giả mạo thì ngay lập tức thay đổi mật khẩu của mình tại trang web chính thức của ngân hàng.

 

Theo PV

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên