MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xét xử vụ tham nhũng tại Ngân hàng Agribank: Các bị cáo đồng loạt xin xem xét giảm án

29-12-2015 - 20:54 PM | Tài chính - ngân hàng

Sáng nay (29.12), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát gần 2.500 tỷ tại Agribank bước sang ngày xử thứ 8. Sau  khi được HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng, phần lớn các bị cáo đều đưa ra lý do để xin tòa xem xét giảm hình phạt.

Là người đầu tiên được tòa cho nói lời sau cùng, bị cáo Phạm Thị Bích Lương – cựu giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Agribank đã nói lời xin lỗi đến cán bộ nhân viên Agribank, bị cáo xin lỗi gia đình và xin lỗi những người từng là cấp trên của bị cáo.

Bị cáo chưa bao giờ muốn làm trái quy định của ngân hàng. Lỗi lớn nhất là thuộc về bị cáo, không đổ trách nhiệm cho cấp trên và cấp dưới. Bị cáo mong HĐXX xem xét khách quan và được hưởng các tình tiết giảm nhẹ. Lỗi lớn nhất ở đây là khách hàng (các đối tượng nước ngoài), họ đã lừa đảo một cách tinh vi mà tất cả đều không ai biết được.

Bị cáo có nguyện vọng, đề nghị trả hồ sơ vụ án để làm rõ sự thật của vụ án. Tạo điều kiện cho Lê Minh Hiếu trả nợ cho ngân hàng. Ngoài ra, bị cáo Lượng cũng xin tòa miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo là cựu cán bộ của Lương. Lương cũng xin xem xét cho Hoàng Thị Thu Hiền và Kiều Trọng Tuyến…

Bị cáo Chử Thị Kim Hiền – Cựu Phó giám đốc Chi nhánh Nam Hà Nội nói, bị cáo đã có sai sót trong công việc, đó là do nhận thức, năng lực hạn chế. Bị cáo không có động cơ, vụ lợi. Bị cáo không có quyền quyết định trong khoản vay này mà làm theo chỉ đạo. Bị cáo có phần trách nhiệm trong vụ việc này. Bị cáo Hiền xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Đối với bị cáo Phạm Thanh Tân – cựu Tổng giám đốc Agribank, bị cáo cho rằng bị cáo bị kết án hai tội danh, là bị thiệt thòi.

Bị cáo Đỗ Tiến Long – cựu cán bộ phòng tín dụng chi nhánh Ngân hàng: Bị cáo là cán bộ, hoàn thành nhiệm vụ và công việc được giao. Bị cáo nhận thấy đây là bài học đắt giá không những cho bị cáo mà còn là bài học của rất nhiều người làm việc trong ngân hàng. Bị cáo xin tòa xem xét vị trí làm việc của bị cáo để mở lượng khoan hồng sớm trở về làm công dân tốt.

Bị cáo Đặng Quang Chung – cựu phó trưởng phòng phụ trách Phòng tín dụng Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội, xin xem xét mức độ, hành vi của bị cáo để giảm nhẹ trách nhiệm của bị cáo. Bị cáo Hoàng Anh Tuấn – cựu Ủy viên HĐQT Ngân hàng Agribank xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Lương Thị Yên (nguyên phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hà Tây) nói rằng lời khai báo tại tòa là đúng sự thật khách quan. Bị cáo mong HĐXX xem xét sai phạm của các công chức liên quan trong quy trình thủ tục hải quan, mong HĐXX xem xét để đảm bảo sự công bằng cho bị cáo.

Bị cáo Đỗ Quang Vinh (nguyên trưởng ban tín dụng doanh nghiệp Agribank) cho hay việc thiệt hại ngày hôm nay là ngoài ý muốn, đây là bài học đắt giá đối với bị cáo và những người khác trong việc cho doanh nghiệp nước ngoài vay. Bị cáo mong HĐXX xem xét trách nhiệm hình sự đối với bị cáo.

Các bị cáo còn lại đều khẳng định đã khai trung thực trước tòa, các bị cáo đều đã làm đúng trách nhiệm của mình, mong HĐXX xem xét.

Trước đó, phần tranh luận của phiên tòa đã diễn ra khá gay gắt. Đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng có đủ cơ sở để truy tố các bị cáo theo như nội dung cáo trạng và giữ nguyên quan điểm luận tội. Ngược lại, nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng các cáo buộc là chưa có cơ sở, yêu cầu đại diện VKS đối chất với những quan điểm mình đưa ra; đồng thời yêu cầu HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung.

HĐXX tuyên bố chuyển sang nghị án dài, đến ngày 7.1.2016 sẽ tuyên án.

 

Theo Cao Nguyên

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên