MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xét xử vụ tham ô tại Cty Cho thuê tài chính 2: Đề nghị tuyên 2 án tử hình

26-11-2015 - 13:50 PM | Tài chính - ngân hàng

Xét xử vụ tham ô tại Cty Cho thuê tài chính 2: Đề nghị tuyên 2 án tử hình

Hôm nay (26.11), vị đại diện Viên KSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa xét xử vụ án hình sự sơ thẩm “tham ô tài sản” xảy ra tại Cty Cho thuê tài chính 2 - ALC II, trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên 2 án tử hình đối với Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai về hành vi chiếm đoạt 80 tỉ đồng của Nhà nước trong vụ án này.

Cả hai bị cáo Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng Giám đốc ALC II) và Đặng Văn Hai (nguyên Chủ tịch HĐTV Cty Quang Vinh) cùng bị Viện KSND TPHCM đề nghị mức án tử hình tổng cộng chung cho 2 tội “tham ô tài sản” và “cố ý làm trái về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo buộc của VKS, bị cáo Vũ Quốc Hảo đã có 2 lần vay tiền của ông Lê Hoàng Tám (Giám đốc Cty đóng tàu Đại Dương - Hải Phòng) với số tiền 60 tỉ đồng. Vũ Quốc Hảo đã chuyển cho Lê Văn Phong (Chủ tịch HĐQT Cty Hàm Rồng) để đầu tư vào “Dự án căn hộ Trường An”, ở Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương và đầu tư vào mua đất tại quận 7. Ngày 11.2.2009, Tám, Hảo và Phong thỏa thuận để Phong ký giấy chứng nhận nợ Tám 75 tỉ đồng. Do lúc này Phong chưa có tiền trả nợ, nên ngày 20.3.2009, Tám và Hảo lập bảng đối chiếu công nợ có nội dung Hảo nợ tám 75 tỉ đồng.

Để có tiền trả nợ, Hảo bàn với Hai ký hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống nhằm rút tiền của Nhà nước là Cty ALC II. Ngày 2.3.2009, Hảo giao cho Nguyễn Văn Tài (Phó tổng ALC II) đại diện ALC II ký hợp đồng cho thuê tài chính, còn Hảo trực tiếp ký hợp đồng mua bán (số 030/09) với Đặng Văn Hai. Hảo đã duyệt chi 5 lần chuyển tiền cho công ty Quang Vinh với số tiền 120 tỉ đồng. Cáo trạng kết luận, Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai phạm tội. Trong đó Hảo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn thông đồng với Hai. Vũ Quốc Hảo chiếm đoạt gần 80 tỉ đồng, còn Đặng Văn Hai chiếm đoạt 42,4 tỉ đồng.

Cũng theo truy tố của VKS, bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai cùng bị truy tố theo khoản 4, Điều 278 và khoản 3 Điều 165 của Bộ luật Hình sự, đây cũng là khung hình phạt có mức án cao nhất là tử hình. Như vậy, với khung hình phạt này thì trong 10 “đại án” tham nhũng trước đây, cũng như 8 vụ “án điểm”, thì đây là phiên tòa duy nhất đến nay có mức truy tố khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Về “thành tích” phạm tội của ông “quan tham” Vũ Quốc Hảo thì ông này đã qua nhiều phiên tòa, nhiều lần ra vành móng ngựa với rất nhiêu tội trạng với nhiều mức án, mà mức án bị tuyên cao nhất là tử hình.

Cụ thể là trước xét xử vụ án “tham ô tài sản” nêu trên, vào ngày 15.11.2013, Vũ Quốc Hảo đã bị TAND TPHCM tuyên phạt 15 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ngày 7.5.2015, tòa phúc thẩm TAND tối cao phạt Hảo 12 năm tù về tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chưa hết, ngày 26.9.2014, Vũ Quốc Hảo bị TAND TPHCM tuyên phạt tử hình về tội “tham ô tài sản”. Ngày 25.7.2014, Hảo bị cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố về hành vi “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Còn đối với bị cáo Hai, ngày 10.7.2014, bị tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM tuyên phạt tù chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

 

Theo PHÙNG BẮC

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên