TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 tuần nữa, Hy Lạp sẽ vỡ nợ?

26-05-2015 - 10:30 AM | Tài chính quốc tế

2 tuần nữa, Hy Lạp sẽ vỡ nợ?

Có vẻ như tuần trăng mật dành cho Tổng thống Hy Lạp Alexis Tsipras đã hoàn toàn kết thúc.

Chính phủ Hy Lạp hiện đang mất đi sự ủng hộ chính trị ở cả trong và ngoài nước, Bộ trưởng Tài chính nước này thừa nhận rằng Hy Lạp sẽ không thể trả khoản nợ của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đáo hạn vào tháng 6 tới. Trong khi đó, cá chính trị gia đối lập lo ngại các biện pháp kiểm soát vốn sẽ được áp dụng trong kỳ nghỉ cuối tuần sắp tới.

Hy Lạp vẫn bị mắc kẹt trong những cuộc đàm phán với các chủ nợ quốc tế mà vấn đề là khoản cứu trợ trị giá 7,2 tỷ euro (tương đương 7,9 tỷ USD). Tuy nhiên, bất chấp những tín hiệu tích cực từ Athens, vẫn có những khoảng trống lớn về chính sách mà các bên không thể thống nhất với nhau.

Cuối tuần trước, Tsipras đã thành công trong việc giải quyết những thách thức đến từ chính nội tại đảng Syriza. Những đó là điều duy nhất ông làm được. Trong tuần này, nhiều thách thức đang chờ đón vị Thủ tướng của Hy Lạp.

Sự ủng hộ từ phía công chúng suy giảm

Thủ tướng Alexis Tsipras đang gặp khá nhiều bất lợi. Thứ nhất, sự ủng hộ mà công chúng dành cho ông đã sụt giảm nghiêm trọng, đặc biệt là sự hoài nghi của công chúng về vị thế đàm phán nợ của ông.

Theo khảo sát của ĐH Macedonia vừa được thực hiện trong tháng này, chỉ gần 1/3 người được hỏi cho rằng chiến thuật đàm phán của Athens đang đi đúng hướng. Hồi tháng 2, ngay sau khi chính phủ mới được bầu ra, tỷ lệ ủng hộ Tsipras lên tới 72%.

Tuy nhiên, mặc dù vị thế chính trị của Tsipras đang yếu đi, kết quả thăm dò vẫn cho thấy đảng Syriza chắc chắn sẽ giành chiến thắng nếu một cuộc bầu cử khác được tổ chức.

Phát biểu ngày hôm qua (25/5), Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis nói rằng Hy Lạp đã đi được 3/4 quãng đường hướng đến thỏa thuận và 1/4 còn lại là nhiệm vụ của các chủ nợ. Chắc chắn đó không phải là ý kiến của tất cả mọi người. Một nghiên cứu mới được ngân hàng Barclays công bố đã vạch ra những điểm gây bất đồng:

“Dù cả hai bên đã thống nhất được nhiều vấn đề trong 2 tuần vừa qua, vẫn có một vài vấn đề chủ chốt mà hai bên không thể tìm được tiếng nói chung. Các cải cách về thị trường lao động (ví dụ như luật biểu tình, lương tối thiểu…), hệ thống an sinh xã hội cùng với các mục tiêu tài khóa và chính sách tài khóa là những điểm còn vướng mắc.

Những bất đồng về lương hưu và thị trường lao động được cho là sẽ tiếp tục diễn ra trong khi còn rất ít thời gian để hai bên đi đến thống nhất về các vấn đề này.

Hy Lạp sẽ vỡ nợ trong 2 tuần nữa?

Chủ nhật vừa qua, Bộ trưởng Nội vụ Hy Lạp đã khẳng định lại điều đã được lặp đi lặp lại trong 2 tuần qua – rằng Hy Lạp không có đủ tiền mặt để thanh toán khoản nợ sẽ đáo hạn vào ngày 5/6 tới cho IMF. Ngoài ra Hy Lạp còn có ba khoản nợ đến hạn khác trong 2 tuần sau hạn chót 5/6.

Có thông tin cho rằng Thủ tướng Tsipras đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew để đàm phán gia hạn nợ. Tuy nhiên, thuyết phục IMF không phải là điều dễ dàng.

Theo tờ báo Hy Lạp Kathimerini, cựu Ngoại trưởng Dora Bakoyannis đã đưa ra một gợi ý đáng lo ngại rằng cuối tuần này là thời điểm thích hợp để triển khai các chính sách kiểm soát vốn.

Ở thời điểm hiện tại, điều quan trọng nhất mà thị trường theo dõi là những nhượng bộ về hệ thống hưu trí và thị trường lao động. Nếu hai bên vẫn cương quyết không nhượng bộ, Hy Lạp sẽ vỡ nợ trong 2 tuần tới.

Vì sao Eurozone vẫn giữ Hy Lạp ở lại?

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên