MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

35 triệu tỷ dollar Zimbabwe đổi được 1 USD

12-06-2015 - 16:24 PM | Tài chính quốc tế

35 triệu tỷ dollar Zimbabwe đổi được 1 USD

Từ hôm 8/6, người dân Zimbabwe có thể đổi tiền nội tệ sang đồng USD với tỷ giá hối đoái là 35 triệu tỷ đô la Zimbabwe đổi được 1 USD (khoảng 21 ngàn đồng).

Zimbabwe đang tiến hành loại bỏ dần đồng nội tệ nhằm chính thức hóa một hệ thống đa tiền tệ mới trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang ở ngưỡng siêu lạm phát.

Theo các ngân hàng trung ương Zimbabwe, sau khi siêu lạm phát xảy ra cách đây 6 năm, các đồng ngoại tệ như đô la Mỹ (USD) và đồng ran Nam Phi đã được đưa vào sử dụng tại quốc gia châu Phi này.

Từ hôm 8/6, người dân Zimbabwe có thể đổi tiền nội tệ sang đồng USD với tỷ giá hối đoái là 35 triệu tỷ đô la Zimbabwe đổi được 1 USD (khoảng 21 ngàn đồng). Thời hạn đổi tiền kéo dài đến hết tháng 9. Chính sách thay đổi đồng nội tệ này là một bước đi nhằm "thay máu" cho nền kinh tế lao dốc của Harare.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Zimbabwe John Mangudya cho biết: “Chúng ta không thể có cùng lúc hai hệ thống tiền tệ hợp pháp. Vì vậy cần phải bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống đa tiền tệ hoặc đô la hóa ở Zimbabwe”.

Siêu lạm phát đã khiến giá cả tại các cửa hàng ở Zimbabwe thay đổi đến vài lần trong một ngày và hầu hết các mặt hàng cơ bản đều rơi vào tình trạng cạn kiệt.

Mệnh giá tiền cuối cùng được chính quyền Zimbabwe in là đồng 100 tỷ đô. Số tiền này vẫn chưa đủ để mua một chiếc vé xe buýt.

Theo Hoàng Trang

Tin Tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên