MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

85% người Mỹ lãng phí thời gian và tiền bạc cho việc học đại học ?

18-05-2013 - 18:07 PM | Tài chính quốc tế

85% người Mỹ lãng phí thời gian và tiền bạc cho việc học đại học ?

Trunk cho rằng các trường đại học “bán” ý tưởng học đại học sẽ giúp bạn có việc làm. Tuy nhiên, điều này không còn đúng nữa.

Trong bối cảnh chi phí giáo dục tiếp tục tăng cao, người Mỹ ngày càng quan tâm đến câu hỏi liệu giá trị của một tấm bằng đại học có xứng đáng với công sức mà họ bỏ ra hay không. Và, theo Penelope Trunk – người sáng lập Brazen Careerist, ngày nay 85% người Mỹ đang lãng phí thời gian và tiền bạc cho việc học đại học.

Trunk cho rằng các trường đại học “bán” ý tưởng học đại học sẽ giúp bạn có việc làm. Tuy nhiên, điều này không còn đúng nữa. Bà khẳng định tấm bằng đại học không còn có thể đảm bảo bạn sẽ có một việc làm. Trên thực tế, trừ khi bạn thực sự xuất sắc ở trường đại học hoặc đỗ vào các trường danh tiếng, bạn nên đi làm luôn. 

Trong một bài viết mới được đăng tải trên toàn khoản Likedln của mình, Trunk khuyên giới trẻ nên suy nghĩ lại về việc theo học đại học và nên tập trung vào các kỳ thực tập. Theo bà, ai cũng có thể tự học những kỹ năng cần thiết để thành công. Bà lấy một nghiên cứu được trường MIT thực hiện để làm ví dụ. Theo đó, những đứa trẻ chưa biết đọc ở Ethiopia đã được đưa cho những chiếc iPad. Sau một thời gian, chúng đã có thể tự học cách sử dụng cũng như đọc được các chữ tiếng Anh mà không cần đến sự hướng dẫn của giáo viên hay các giáo trình. 

 “Chi phí theo học đại học đang trở nên đắt hơn bao giờ hết, bởi vậy nếu bạn ngập trong nợ nần sau khi hoàn thành chương trình học, cơ hội việc làm sẽ giảm đi rất nhiều. Bạn sẽ làm cách nào để có thể trả nợ?”, Trunk nói.

Ngoài mức học phí quá cao, Trunk cho rằng thời gian cũng là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định có nên theo học đại học hay không.  

Mặc dù vậy, có khá nhiều người lập luận rằng các lớp học sẽ cung cấp cho bạn kỹ năng lãnh đạo cũng như nhiều kỹ năng khác. Tuy nhiên, Trunk cho rằng điều này là không đúng bởi về cơ bản thì đó là những thứ thuộc về bản năng. Nói theo cách khác, một người tốt nghiệp đại học Harvard cũng chỉ giống với những người nộp đơn vào Harvard. Cho dù bạn đỗ hay không đỗ, dám nộp đơn vào một ngôi trường có môi trường cạnh tranh khốc liệt có nghĩa là bạn có quyết tâm và cả những tố chất để thành công.

Vậy thì, người trẻ nên làm gì để bắt đầu sự nghiệp nếu như họ không vào đại học? Trunk cho rằng họ nên sớm làm việc theo các chương trình thực tập, bởi cách tốt nhất để có một công việc tốt là tham gia thật nhiều chương trình thực tập. Và, nếu như bạn có khởi đầu tốt ở trường trung học, bạn nên tận dụng lợi thế vẫn đang sống với bố mẹ để làm những công việc không cần trả lương. Đến khi sắp vào đại học, bạn đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành mà bạn muốn – và còn được trả lương.  

Hầu hết mọi người đều đồng tình rằng đại học là một ý tưởng tuyệt vời. Tuy nhiên, nền kinh tế trí thức khiến bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận với thông tin (và cả cơ hội). Lập luận của Penelope Trunk chắc chắn sẽ gây nên nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn đúng: nếu như hệ thống giáo dục không được cải tiến theo xu hướng khuyến khích người học sáng tạo đột phá, tham gia ngay vào lực lượng lao động là một lựa chọn sáng suốt! 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/BI

Trở lên trên