TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB dự báo kinh tế châu Á có thể tăng trưởng 6% trong năm nay

22-06-2015 - 08:00 AM | Tài chính quốc tế

ADB dự báo kinh tế châu Á có thể tăng trưởng 6% trong năm nay

Với tốc độ tăng trưởng 6%, châu Á sẽ một lần nữa trở thành châu lục phát triển nhanh nhất thế giới.

Wei Shangjin, chuyên gia kinh tế hàng đầu thuộc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định nền kinh tế châu Á ước sẽ tăng trưởng khoảng 6% trong năm nay. Như vậy, châu Á sẽ một lần nữa trở thành châu lục phát triển nhanh nhất thế giới.

Ông Wei Shangjin cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế tại khu vực Đông Bắc và Trung-Tây của châu Á đang suy giảm, ngược lại miền Tây Nam Á đang cho thấy triển vọng tăng trưởng tốt hơn.

Ông Wei Shangjin cho rằng xu hướng suy giảm của kinh tế Trung Quốc - một trong những nước quan trọng nhất tại khu vực Đông Bắc Á - ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế khu vực.

Theo ông Wei Shangjin, kinh tế Trung Quốc suy giảm là do chịu ảnh hưởng từ các thay đổi về cấu trúc nhân khẩu học, chi phí lao động tăng và chu kỳ phát triển kinh tế quốc tế. Nền kinh tế Trung Quốc trong năm 2014 chỉ tăng trưởng 7,4% - mức tăng yếu nhất trong vòng 24 năm qua. Sang đến đầu năm nay, sức tăng GDP trong quý I chỉ đạt 7%.

Trong khi đó, theo đánh giá của ADB, GDP của Ấn Độ trong năm nay ước tăng trưởng 7,8%. Theo chuyên gia Wei, cải cách kinh tế của Ấn Độ đang đi đúng hướng. Nền kinh tế này được dự báo có thể tăng trưởng 8% trong năm 2016.

ADB cho rằng tình hình ở các nước phía Tây và Trung Á "phức tạp" hơn do giá dầu và khí đốt suy giảm./.

PV

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên