MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ấn Độ - mỏ vàng của các công ty công nghệ Mỹ

06-11-2015 - 09:11 AM | Tài chính quốc tế

Ấn Độ, một nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất thế giới, một thị trường đã từng bị đánh giá thấp, giờ đây đã ngày càng trở nên hấp dẫn.

Các công ty công nghệ của Mỹ hẳn sẽ khao khát có được những khách hàng giống như Rakesh Padachuri và gia đình của anh ấy.

Padachuri hiện đang quản lý một công ty xây dựng ở Bangalore, trung tâm của ngành công nghiệp kỹ thuật. Anh sử dụng smartphone để đặt chỗ ngồi trong rạp chiếu phim bằng BookMyShow và gọi pizza từ Domino’s. Vasavi, vợ anh, đặt hàng quần áo từ Myntra và Amazon.com, và cũng tải xuống những video từ Youtube và các trò chơi cho cô con gái 4 tuổi trên Google Play. Trong khi đó, em vợ của anh, Sonika thích thú đăng những hình ảnh selfie trên Facebook và ghiền xem những serie hài kịch của Lilly Singh trên Youtube

Họ đều liên lạc với nhau bằng Whatsapp, một ứng dụng nhắn tin miễn phí của Facebook. “Không cần phải gọi điện cho nhau đâu”, Padachuri đã nói như vậy trong một cuộc phỏng vấn tại mình tháng trước. Rất hiếm khi phải đi ra ngoài mua đồ — hàng tạp hóa, bánh sinh nhật, thậm chí cả một thợ làm tóc cũng có thể được gọi đến thông qua một ứng dựng nào đó.

Sự đam mê công nghệ của gia đình Padachuri đã phần nào giải thích được lý do tại sao Ấn Độ với 1,25 tỷ dân đã và đang trở thành cơ hội phát triển nóng nhất — một Trung Quốc mới — đối với các công ty mạng xã hội. Bị chặn ở thị trường Trung Quốc hay chán nản bởi những yêu cầu phiền hà từ phía chính phủ, những công ty như Facebook, Google và Twitter cũng như các công ty khởi nghiệp và các nhà đầu tư đều nhìn thấy Ấn Độ như một điểm đến tiếp theo tốt nhất.

Punit Soni, cựu quản lý của Google, gần đây mới được gọi về Ấn Độ trở thành giám đốc sản phẩm của Plipkart, một công ty thương mại điện tử, tương tự Amazon mới khởi nghiệp ở Bangalore, nói: “Họ đang quan sát Ấn Độ, và họ đang cân nhắc. Năm năm trước là Trung Quốc và tôi dường như đã bỏ lỡ cơ hội. Bây giờ chắc tôi có thể làm được điều đó”

Ấn Độ, một nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất thế giới, một thị trường đã từng bị đánh giá thấp, giờ đây đã ngày càng trở nên hấp dẫn.

Trong suốt cuộc họp với các công ty công nghệ của Mỹ ở Seattle gần đây, chủ tich Trung Quốc Tập Cận Bình đã tỏ ra kiên định về chủ trương thắt chặt trong chính sách phát triển Internet của chính phủ mình.

Ngược lại, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi luôn ở tư thế tấn công trong suốt chuyến công du của mình tới Mỹ. Sau khi dừng chân ở New York, Modi hướng thẳng đến Thũng lũng Silicon viếng thăm Tesla và dùng bữa tối với những nhà lãnh đạo công nghệ hàng đầu như Satya Nadella của Microsoft và Sundar Pichai của Google.

Ngài Modi đã có một cuộc thảo luận với Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành Facebook. Ông cũng có kế hoạch ghé thăm Google và trường Đại học Stanford, cùng với các doanh nhân giao lưu trong một hội nghị khoảng 18.000 người tại San Jose, California trước khi quay trở lại New York trong buổi gặp mặt với Tổng thống Obama vào ngày hôm sau.

“Để có thể tiếp tục phát triển, Ấn Độ cần trở thành người dẫn đầu trong mạng xã hội trực tuyến” Modi đã phát biểu trong suốt sự kiện với Facebook. Ông cũng nhận định thêm rằng các công ty công nghệ như Facebook kết nối mọi người lại với nhau không chỉ vì lợi ích thương mại đơn thuần.

Toàn bộ thông điệp mà Modi muốn gửi tới Thung lũng Silicon cũng đã được ông cập nhật trên các trang mạng Twitter và Facebook là: Hướng Ấn Độ trở thành cường quốc về công nghệ.

Hai năm trước, thật khó có thể tưởng tượng Ấn Độ sẽ nổi lên như một đất nước kỹ thuật số. Sự phổ biến của internet còn khiêm tốn, các mạng thông tin di động chậm chạp và điện thoại thông minh chỉ là con số nhỏ trong số rất nhiều những chiếc điện thoại truyền thống.

Tuy nhiên kể từ năm 2013, số lượng những chiếc điện thoại thông minh được sử dụng ở Ấn Độ đã tăng vọt lên tới 168 triệu chiếc trong năm nay. Theo dự đoán của eMarketer, Ấn Độ có thể đạt được 277 triệu người sử dụng internet.

Ấn Độ là đất nước thực hiện những tìm kiếm trên Google nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác, ngoại trừ Mỹ.

Hướng tới 1 tỷ người còn lại

Người Ấn Độ từ lâu vốn thích kết nối trực tuyến với nhau. Điều này đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của các mạng xã hội thời kỳ ban đầu như Friendster. Và cũng không ngạc nhiên khi Facebook đạt 132 triệu người dùng ở Ấn Độ, chỉ đứng sau mỗi nước Mỹ.

Nhưng sự hiện diện của Facebook trong cuộc sống của người Ấn Độ còn sâu sắc hơn. Whatsapp trở thành ứng dụng phổ biến nhất cả nước khi nó cung cung cấp tính năng nhắn tin và gọi điện miễn phí. Tiếp đến ở vị trí thứ 2 là phần mềm Messenger cũng của Facebook, theo thống kê của App Annie.

Và đó mới chỉ là một chút trong tham vọng của Facebook ở thị trường Ấn Độ. Kevin D’Souza, giám đốc phát triển các đối tác di dộng của Facebook Ấn Độ, nói “Chúng tôi cần phải tập trung vào số 1 tỷ dân những người chưa được kết nối”

Để kết nối được với những người đó, Facebook đang cung cấp những phiên bản sơ khai của phần mềm này mà có thể dùng trên những điện thoại đơn giản và tốc độ đường truyền chậm. Núp bóng một ý tưởng mới của Internet.org, Facebook cũng làm việc với các nhà mạng địa phương để cung cấp những gói dịch vụ miễn phí như tin tức, tìm việc hoặc là Messenger text-only nhắm đến nhóm khách hàng không có khả năng chi trả các gói cước Internet.

Tuy nhiên Ấn Độ vẫn gặp phải rất nhiều thách thức. Internet.org đã thất bại khi các nhà điều hành và các nhà hoạt động lo ngại rằng Facebook đang thiên vị cho những dịch vụ của mình. Và bất chấp những nỗ lực của thủ tướng Modi, các tổ chức chính phủ vẫn cố gắng rà soát những nội dung mà họ cho rằng không phù hợp. Năm ngoái, Facebook nhận được 10.792 yêu cầu từ chính phủ Ấn Độ đòi gỡ bỏ những thông tin không phù hợp.

Cũng không dễ để có thể kiếm tiền ở Ấn Độ, nơi mà chi phí cho quảng cáo điện tử cho năm nay dự báo khoảng 940 triệu USD — một tỷ lệ quá thấp so với 58 tỷ USD được chi cho quảng cáo ở Mỹ.

Trong khi doanh thu cho đến thời điểm hiện tại còn rất nhỏ, các công ty mạng nói rằng họ đang tham gia một trò chơi dài. Họ nghĩ bây giờ cần tập trung phát triển thêm nhiều người sử dụng internet sau đó mới tính đến lợi nhuận.

Ví dụ như Google mong muốn cho đến năm 2017 có được 500 triệu người dùng Ấn Độ. Phần lớn những người mới đến này sẽ sử dụng những điện thoại được thiết kế trên nền Android, giao diện được nhiều người sử dụng nhất ở thị trường Ấn Độ. Điều này sẽ cho phép Google quảng bá với người dùng của mình những sản phẩm khác như Search và Youtube cũng như rất nhiều các tiện ích khác

“Chúng tôi luôn tin tưởng rằng những gì tốt cho Internet thì cũng tốt cho Google”, Sandeep Menon, giám đốc marketing của Google Ấn Độ, phát biểu trong một buổi phỏng vấn tại văn phòng công ty ở Gurgaon, ngoại thành New Delhi.

Tuy nhiên những nỗ lực để có thêm những người Ấn Độ sử dụng internet buộc các công ty công nghệ phải kiểm tra lại những giả định cơ bản.

Chỉ 1 trong 6 người Ấn Độ biết tiếng anh đủ để có thể lướt web, nhưng cũng có một vài trang bằng tiếng Hindi hoặc 21 thứ tiếng chính thức khác của Ấn Độ. Google, Facebook và Twitter đều đã bổ sung hỗ trợ cho những ngôn ngữ Ấn Độ khác và thúc đẩy các nhà phát triển và người dùng tạo lập nhiều hơn những nội dung bằng ngôn ngữ địa phương.

Để giải quyết được vấn đề kết nối dữ liệu di động hiện đang chạy với tốc độ bằng 1/10 tốc độ đường truyền ở Mỹ, Google đang nén dữ liệu web trên máy chủ của mình nhờ đó mà có thể sử dụng ít hơn 80% lượng data và tải nhanh hơn gấp 4 lần. Tương tự như vậy, người Ấn Độ có thể tải xuống từ Youtube những video trong khi được kết nối tốc độ cao và lưu để xem lại khi ngắt kết nối.

Tất nhiên, những người chưa từng sử dụng internet sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề nào trong số đó. Để tiếp cận được với nhóm người này, Google đã hợp tác với Intel và một tổ chức từ thiện ở địa phương gửi một số nữ hướng dẫn viên sẽ đạp xe đạp tới hàng nghìn ngôi làng để hướng dẫn những người phụ nữ ở nông thôn sử dụng intenet. Cho đến nay, khoảng 200 xe đạp được trang bị nguồn năng lượng mặt trời và những chiếc điện thoại thông minh đã lên đường, và Google hi vọng sẽ tăng con số này lên 10.000 xe.

Phòng thí nghiệm của Twitter

Thời điểm chưa chín muồi của thị trường internet ở Ấn Độ lại cho phép những công ty như Twitter, hiện đang có khoảng 20 triệu người dùng trong cả nước, có thể biến Ấn Độ thành một phòng thí nghiệm.

Valerie Wagoner, giám đốc phát triển của Twitter là người mới gia nhập công ty sau khi Twitter mua lại ZipDial – một start-up của chính cô ở Ấn Độ. Cô được hỏi rằng “Nếu bạn được làm lại từ đầu thì bây giờ Twitter sẽ ra sao?”

Hàng trăm triệu người Ấn Độ vẫn đang sử dụng những chiếc điện thoại đơn giản không thể chạy được bất kể ứng dụng nào, nhưng họ có thể nhận những tin nhắn miễn phí. Sử dụng công nghệ tiên phong bởi ZipDial, Twitter cho phép người dùng có thể xem những cập nhật của các ngôi sao cricket, chính trị gia hoặc một thương hiệu nào đó bằng việc gọi cho một số điện thoại đặc biệt rồi cúp máy ngay. Sau đó những cập nhật liên quan sẽ được gửi đến điện thoại của họ bằng tin nhắn. Vào tháng 3, Twitter cùng với chính phủ đã thực hiện một dự án cho phép bất kể người nào có điện thoại di động đều có thể nhận tin nhắn những cập nhật của Ngài Modi và một loạt những quan chức khác.

Vào tháng 8, Twitter đã bắt đầu thử nghiệm một ý tưởng mới ở Ấn Độ — một bảng cập nhật toàn bộ những câu chuyện tin tức. Ý tưởng này nhằm tái định vị Twitter trở thành một dịch vụ tin tức cập nhật nhất, thay vì một loạt những tin tức hỗn độn từ các tài khoản ngẫu nhiên.

Twitter hi vọng những cuộc thử nghiệm này có thể giúp hướng dẫn những người dùng mới trên toàn cầu về giá trị sản phẩm của mình. Amiya Pathak, giám đốc sản phẩm của Twitter, cũng là người sáng lập ZipDial, nói: “Đây là thị trường mà chúng tôi có thể làm được điều này. Thử nghiệm ở thị trường Ấn Độ trước và khi đã thử nghiệm thành công thì có thể đem chúng ra các thị trường khác”.

Phạm Phương

Trí Thức Trẻ/New York Times

Trở lên trên