TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ấn Độ phát cảnh báo về đồng tiền ảo bitcoin

29-12-2013 - 10:09 AM | Tài chính quốc tế

Ấn Độ phát cảnh báo về đồng tiền ảo bitcoin

Ngày 24-12, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ đã phát cảnh báo về nguy cơ giao dịch bằng đồng tiền ảo bitcoin vì không có bất kỳ cơ chế tiền tệ nào xem bitcoin như phương tiện thanh toán.

“Chúng tôi ngưng các dịch vụ mua bán chừng nào chưa xác định rõ ràng khuôn khổ quy định” - ngày 27-12, trang web BuySellBitCo.in của Ấn Độ (chuyên giao dịch bằng đồng tiền ảo bitcoin) đã thông báo như trên.

Theo Reuters, ước tính có 12 triệu rupee (4,2 tỉ đồng) giao dịch mỗi tháng bằng đồng tiền ảo bitcoin trên trang BuySellBitCo.in. Tỉ giá trang web này đề nghị là 1 bitcoin ăn 48.039 rupee (16,81 triệu đồng).

Trước đó, ngày 24-12, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ đã phát cảnh báo về nguy cơ giao dịch bằng đồng tiền ảo bitcoin vì không có bất kỳ cơ chế tiền tệ nào xem bitcoin như phương tiện thanh toán. Thông báo ghi nhận:

- Đồng tiền ảo bitcoin được lưu giữ dưới hình thức kỹ thuật số, do đó dễ mất do trục trặc trong vấn đề mở ví điện tử hay bị tấn công mạng.

- Chi trả bằng đồng tiền ảo bitcoin dựa trên cơ sở mạng ngang hàng (p2p - các máy tính giao dịch không qua máy chủ) nên không được ngân hàng trung ương nào giám sát, như vậy sẽ không có khuôn khổ pháp lý nào giải quyết nếu người sử dụng bitcoin gặp trục trặc.

- Do không có nguồn bảo lãnh cho đồng tiền ảo bitcoin nên giá trị của bitcoin chỉ mang tính chất đầu cơ, người sử dụng có nguy cơ thiệt hại khi tỉ giá bitcoin bất ngờ thay đổi.

- Các giao dịch đồng tiền ảo bitcoin được thực hiện qua trung gian các sàn giao dịch không có quy định rõ ràng, do đó người sử dụng sẽ gặp nguy cơ về pháp lý cũng như tài chính.

- Tình trạng thiếu thông tin về người sử dụng đồng tiền ảo bitcoin sẽ dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật như rửa tiền.

Đầu tháng 12, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã thông báo cấm các cơ sở tài chính giao dịch bằng đồng tiền ảo bitcoin. Ở châu Âu, sau Ngân hàng Trung ương Pháp, giữa tháng 12, đến lượt cơ quan ngân hàng châu Âu cảnh báo người sử dụng sẽ không được bảo vệ khi sử dụng đồng tiền ảo bitcoin.

Theo H.Duy

huongnt

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên