TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Anh được và mất gì nếu ra khỏi Liên minh châu Âu?

19-12-2015 - 13:13 PM | Tài chính quốc tế

Anh được và mất gì nếu ra khỏi Liên minh châu Âu?
Ảnh minh họa

Nước Anh đang hiện thực hóa tuyên bố xem xét lại tư cách thành viên EU của mình. Và nếu quyết định ra khỏi Liên minh châu Âu, Anh sẽ được gì và mất gì?

Theo tìm hiểu phóng viên của chúng tôi tại Anh, đây là câu chuyện của một bên là lý thuyết và một bên là những con số. Trong đó, với quan điểm cho rằng nước Anh và thị trường tài chính Anh có lợi từ việc ly khai này, rất khó tìm được một số liệu cụ thể cái lợi này có thể quy ra bao nhiêu tiền. Nhưng với những gì mất đi, người ta bước đầu tính toán được những con số cụ thể.

Nước Anh được gì? Theo Công ty nghiên cứu Capital Economics trả lời tờ Nước Nga ngày nay, ra khỏi Liên Minh Châu Âu (EU) sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho nước Anh, nhưng là trong tương lai xa. Cụ thể, trung tâm tài chính City sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian đầu, nhưng không phải thảm hoạ và thậm chí sau đó còn có lợi, khi hoạt động giao dịch với các nền kinh tế mới nổi dễ dàng hơn.

Còn nước Anh mất gì? Về tổng thiệt hại, theo trang Tài chính City buổi sáng, nếu trở thành độc lập với EU, từ nay đến năm 2030, nền kinh tế sẽ mất đi cơ hội có thêm 58 tỷ Bảng, và 790.000 lao động tính theo mỗi năm. Sự mất mát này đến từ nhiều lĩnh vực.

Trước tiên, theo tờ Guardian, Anh sẽ mất 11 tỷ bảng mỗi năm từ quan hệ thương mại với EU. Số tiền này là những loại thuế mà hàng hoá của Anh có thể phải trả sau khi đã mất đi quy chế thương mại tự do nội khối.

Trong khi đó, theo Telegraph chuyện ra đi hay ở lại là chuyện quyết định sự sống còn của nông nghiệp Anh. Hiện nay, 60% thu nhập của nông dân Anh đến từ những quy chế như quy chế bảo hộ trong Liên minh châu Âu (EU) hay quy chế bảo hộ về môi trường. Tất cả những quy chế này sẽ chấm dứt nếu Anh ra đi, còn chính phủ vẫn chưa đưa ra lời đảm bảo nào là sẽ có giải pháp thay thế các quy chế bảo hộ này.

Ngoài ra, theo Bloomberg, Anh hiện nhập khẩu 30% lượng thực phẩm tiêu dùng, và phần nhiều trong số đó là từ châu Âu. Để rời châu Âu, Anh sẽ lấy thực phẩm từ đâu để thay thế vào, khi thuế sẽ bị tính khác đi. Dư luận đòi hỏi những kế hoạch rõ ràng cho ngành nông nghiệp và giải pháp với vấn đề thực phẩm, trước khi bàn chuyện ra khỏi châu Âu.

Bên cạnh đó, với thị trường tài chính, chưa biết lợi dài hạn như Capital Economics dự đoán sẽ có hay không, nhưng riêng tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor đã cảnh báo, xếp hạng tín nhiệm của Anh sẽ bị hạ 2 bậc, không còn mức cao nhất AAA như hiện nay, nếu rời khỏi châu Âu. Tín nhiệm giảm, đồng nghĩa với sự hấp dẫn đầu tư cũng đi xuống.

 

Theo Phương Huyền - Anh Dũng

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên