MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

APEC kêu gọi sớm hoàn tất Vòng đàm phán Doha

07-06-2010 - 09:31 AM | Tài chính quốc tế

APEC kêu gọi sớm hoàn tất Vòng đàm phán Doha

Vòng đàm phán Doha về tự do hóa thương mại toàn cầu được tổ chức từ tám năm qua, song cho đến nay vẫn bế tắc.

Theo tin nước ngoài, sau hai ngày làm việc, ngày 6/6, Hội nghị các bộ trưởng thương mại của các nền kinh tế thuộc Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại thủ phủ Sapporo thuộc quận Hokkaido, miền Bắc Nhật Bản, đã ra tuyên bố chung gồm năm vấn đề chính.

Các vấn đề chính là hối thúc sớm hoàn tất Vòng đàm phán Doha về tự do hóa thương mại toàn cầu; khẳng định những tiến bộ đáng kể đạt được trong tiến trình hướng tới những "Mục tiêu Bogor" về mở cửa và tự do đầu tư thương mại; công nhận rằng nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi, song vẫn còn nhiều thách thức, ví dụ như bình ổn giá cả và tạo công ăn việc làm.

Ngoài ra, tuyên bố còn khuyến khích các quan chức cấp cao hoàn tất chiến lược tăng trưởng của APEC tại hội nghị cấp cao sẽ được tổ chức tại Yokohama vào tháng 11 tới; nhất trí tiếp tục nghiên cứu những lộ trình có thể đối với Khu vực mậu dịch tự do Châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP).

Vòng đàm phán Doha về tự do hóa thương mại toàn cầu được tổ chức từ tám năm qua, song cho đến nay vẫn bế tắc.

153 thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vẫn bất đồng sâu sắc về những vấn đề trao đổi hàng nông sản và tiếp cận thị trường công nghiệp.

Trước đây, tại thành phố Bogor của Indonesia vào năm 1994, các nhà lãnh đạo APEC đã đạt được thỏa thuận về những mục tiêu tự do hóa vào năm 2010 đối với các nước thành viên phát triển, và vào năm 2020 đối với các nước thành viên kém phát triển. "Mục tiêu Bogor" ra đời từ đó.

Diễn đàn APEC đại diện cho khu vực năng động nhất thế giới về kinh tế, bao gồm các nền kinh tế chiếm khoảng 40% dân số toàn cầu, 54,2% GDP của thế giới và 43,7% trao đổi thương mại quốc tế.

Theo TTXVN

phuongmai

Trở lên trên