MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắc Âu “nếm mùi” khủng hoảng tài khóa từ Nam Âu

30-06-2010 - 08:06 AM | Tài chính quốc tế

Bắc Âu “nếm mùi” khủng hoảng tài khóa từ Nam Âu
Bắc Âu là khu vực có màu xanh dương. Nam Âu là khu vực có màu xanh lá. Nguồn: Google Maps

Khả năng bong bóng bất động sản phình to tại Bắc Âu đang tăng lên bởi những ảnh hưởng từ khủng hoảng tại Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha… thuộc khu vực Nam Âu.

Nauy đương đầu nhiều hơn với khả năng bong bóng trên thị trường nhà đất. Khủng hoảng nợ châu Âu đã buộc Ngân hàng Trung ương của quốc gia Bắc Âu này duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp để ngăn đồng nội tệ krone mạnh lên.

Ông Bjoern Skogstad Aamo, giám đốc cơ quan giám sát tài chính tại Nauy, nhận xét: “Triển vọng lãi suất thấp trong dài hạn sẽ giúp kích cầu, giá nhà đất sẽ không ngừng tăng cao. Rủi ro bong bóng không thể tránh khỏi.”

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Nauy đã duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 2% và tuyên bố sẽ chưa vội thắt chặt chính sách bởi xét đến những bất ổn liên quan đến khủng hoảng nợ châu Âu.

Những vấn đề tại khu vực đồng tiền chung châu Âu, nhiều khả năng sẽ trì hoãn việc Ngân hàng Trung ương châu Âu nâng lãi suất cơ bản, cho đến nay đã tạo nhiều áp lực buộc Ngân hàng Trung ương Nauy chặn đồng krone tăng giá ngay cả khi nhu cầu nội địa đã hồi phục đẩy kinh tế nước này tăng trưởng tới 10,8% trong quý 1/2010.

Gánh nặng nợ nần của các hộ gia đình Nauy, tính trên tương quan với thu nhập sau thuế, hiện ở mức cao kỷ lục và có thể lên mức 200% vào cuối năm 2010.

Tín dụng tiêu dùng tại Nauy tháng 5/2010 tăng trưởng 6,4% sau khi tăng 6,3% trong tháng 4/2010. Nhu cầu tín dụng tăng mạnh.

Tháng 3/2010, Cơ quan giám sát tài chính Nauy đã yêu cầu các ngân hàng không cung cấp các khoản vay thế chấp có giá trị vượt quá 90% giá trị ngôi nhà. Nauy không phải nước duy nhất đưa ra biện pháp ngăn tín dụng tiêu dùng tăng trưởng quá nhanh.

Tại Thụy Điển, giá nhà đất tính đến hết tháng 5/2010 đã tăng đến tháng thứ 13 liên tiếp. Cơ quan giám sát tài chính cũng đã đề nghị ngân hàng từ 01/10/2010 không cấp khoản vay thế chấp giá trị vượt quá 85% giá trị ngôi nhà.

Bắc Âu là phần phía Bắc của châu Âu. Theo định nghĩa của Liên hiệp quốc thì Bắc Âu bao gồm các nước và lãnh thổ sau: Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Iceland, Latvia, Litva, Na Uy, Thụy Điển, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Nam Âu gồm 16 nước: Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Gibraltar, Andorra, Ý, San Marino, Vatican, Malta, Slovenia, Croatia, Montenegro, Serbia, Hy Lạp, Macedonia, Albania, Kypros.

Minh Tú
Theo Bloomberg


ngocdiep

Trở lên trên