MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bạc Hi Lai bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 3,2 triệu USD

30-07-2013 - 23:08 PM | Tài chính quốc tế

Hôm nay 30/7, tạp chí uy tín Tài Kinh đã công bố các chi tiết của những cáo trạng chống lại cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hi Lai.

Theo Tài Kinh, các công tố viên thành phố Tế Nam (tỉnh Sơn Đông) cáo buộc Bạc Hi Lai tội nhận hối lộ và biển thủ công quỹ khi còn giữ chức chủ tịch thành phố Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh. Ước tính ông Bạc đã nhận hối lộ hơn 3,26 triệu USD và biển thủ công quỹ hơn 800.000 USD khi còn ở Đại Liên.

Báo này cho biết tỉ phú Từ Minh, người có quan hệ mật thiết với ông Bạc trong hơn hai 20 năm qua, là “kẻ đưa hối lộ nhiều nhất”. Từ Minh, ông chủ của Tập đoàn địa ốc Đại Liên Shide, đã bị bắt giữ từ năm ngoái trước khi chính quyền Trung Quốc cách chức ông Bạc. Năm 2010, tạp chí Mỹ Forbes ước tính ông Từ Minh sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 650 triệu USD.

Cáo trạng lạm dụng chức quyền đối với ông Bạc liên quan đến vụ ông ngăn chặn cựu giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân điều tra vụ bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc, sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood. Khi đó ông là bí thư Thành ủy Trùng Khánh.

Cả bà Cốc và ông Vương đều đã bị xử tù từ năm ngoái. Tài Kinh cho biết phiên tòa xử Bạc Hi Lai sẽ diễn ra vào đầu tháng 8.

Theo Nguyệt Phương

huongnt

Tuổi Trẻ

Trở lên trên