TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạc Hy Lai được chuyển đến nhà tù xa xỉ bậc nhất Trung Quốc

27-08-2013 - 11:05 AM | Tài chính quốc tế

Bạc Hy Lai được chuyển đến nhà tù xa xỉ bậc nhất Trung Quốc
Cổng vào nhà tù Qincheng

Tù nhân ở trong căn phòng biệt lập, không phải mặc đồng phục tù nhân và được phép đọc sách cũng như chơi thể thao ngoài trời.

Cựu Bí thư “ngã ngựa” của Trùng Khánh Bạc Hy Lai sẽ được chuyển đến Qincheng – nhà tù “xa xỉ” ở Bắc Kinh, bài viết đăng tải trên  forum.xinhuanet.com (diễn đàn của tờ Tân Hoa xã) cho hay. Tại đây, ông Bạc không cần phải mặc áo tù nhân và sẽ được ở trong một căn phòng riêng biệt.

Qincheng vốn là nhà tù được xây dựng để làm nơi giam giữ tội phạm từ thời Tưởng Giới Thạch và giờ đây trở thành nơi giam giữ các quan chức cấp cao phạm tội tham nhũng (ví dụ như cựu bí thư thành ủy Bắc Kinh Trần Hy Đồng hay cựu bí thư thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ). Trong những trường hợp trên, các tù nhân không cần mặc đồng phục tù nhân và được phép đọc sách báo và chơi thể thao ngoài trời. Do đó, Bạc Hy Lai – người đã từng giữ chức bí thư tỉnh ủy Trùng Khánh đồng thời là Ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc – sẽ được đối xử tương tự. 

Ngày 31/8/1998, tòa án tối cao Bắc Kinh dành cho Trần Hy Đồng bản án 16 năm tù với tội danh tham nhũng và lơ là trách nhiệm. Ông này được chuyển tới nhà tù Qincheng sau khi bản kháng cáo bị bác bỏ. Năm 2004, sức khỏe của Trần Hy Đồng bắt đầu suy giảm và sau đó ông được thả tự do trước thời hạn vào tháng 8/2006.  Vị cựu chính trị gia của Bắc Kinh mắc bệnh ung thư ruột kết và qua đời hồi tháng 6. 
Trần Hy Đồng đã từng khẳng định điều kiện ở nhà tù Qincheng không hề tồi tệ và mặc dù bị giám sát 24/24, ông vẫn được phép chơi cờ vua và tennis. 

Một chính trị gia khác cũng bị giam ở Qincheng là Trần Lương Vũ. Ông này chịu án 18 năm tù với tội danh tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Trần Lương Vũ đang sống trong căn phòng rộng 20m2.  
Nhà tù Qincheng được đặt ở quận Changping của thủ đô Bắc Kinh. Đây là nhà tù duy nhất ở Trung Quốc được quản lý bởi Bộ Công an Trung Quốc. Tất cả các nhà tù khác ở Trung Quốc được quản lý bởi Bộ Tư pháp. Chế độ đối xử với các tù nhân được qui định dựa theo chức vụ của họ. Thậm chí, đầu bếp của một khách sạn 5 sao từ Bắc Kinh sẽ nấu ăn cho tù nhân, một số nguồn tin cho hay.

Thu Hương


huongnt

Theo Trí thức trẻ/WantChinaTimes

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên