TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạn không nhất thiết phải có tấm bằng MBA, và đây là lý do

11-03-2016 - 19:10 PM | Tài chính quốc tế

Bạn không nhất thiết phải có tấm bằng MBA, và đây là lý do

Đừng tin MBA chỉ dành cho những người tài hoa và MBA sẽ biến bạn thành thiên tài...

Một tấm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) là điều mà nhiều người luôn mơ ước và coi nó như một phương tiện quan trọng để thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Adnan Sarwar đã có bằng MBA và hiện là một thực tập sinh tại tạp chí kinh tế nổi tiếng The Economist. Anh đưa ra 5 điều mà một người có ý định tham dự một khóa học MBA phải xem xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định bỏ thời gian, công sức và tiền bạc để theo đuổi một tấm bằng MBA.

Đừng tự tài trợ cho mình

Chương trình MBA của Adnan Sarwar có tổng học phí là 24.000 Bảng Anh, học từ xa trong hơn 3 năm. Anh có sách và được hướng dẫn, nhưng hầu như phải tự học. Các sinh viên cùng nhau tạo nhóm học tập, một vài người học chăm chỉ trong khi những người khác lại bận với công việc và gia đình họ. Tuy nhiên tất cả mọi người đều đỗ.

Năm học đầu tiên, anh kiếm được 8.000 bảng để trang trải chi phí. Đến năm thứ 2, Sarwar quyết định "đấu tranh" và đã nói chuyện với những người phụ trách hỗ trợ sinh viên để nhận được một khoản tiền hỗ trợ nhỏ nhoi. Thậm chí người phụ trách còn nói rằng đáng lẽ anh tả phải nhận đủ số tiền đã liệt kê. "Chào mừng bạn đến với thế giới thực", Sarwar nói. Sau đó anh làm việc trong một quán bar để trang trải cho khóa học của mình.

Trong khi đó hầu hết những người còn lại trong lớp học của anh được công ty chi trả tiền học phí rồi ký hợp đồng trong vài năm. Đó là cách nhận tấm bằng MBA: doanh nghiệp của bạn trả tiền và đảm bảo cho bạn một công việc.

Đừng tin MBA để dành cho những người tài hoa

Bài phỏng vấn để được vào trường không hề căng thẳng. Câu chuyện nhanh chóng đi đến việc cam kết tôi sẽ đóng tiền đặt cọc. Sarwar đưa ra một kết luận khá trần trụi: bạn có thể trả, bạn có suất. "Khi tham gia khóa học, tôi những tưởng mình sẽ ở một nhóm với toàn những nhà kinh doanh tài hoa. Nhưng không phải vậy, vài người xuất sắc, vài người khá, vài người lại tệ", Sarwar nói.

MBA không biến bạn thành thiên tài

Hàng thiên niên kỷ nay các doanh nghiệp vẫn hoạt động tốt dù chẳng có tấm bằng MBA nào. Các nhà buôn Carthage không cần chúng, Kanye West cũng không có tấm bằng này. Điều đó chứng tỏ bằng MBA theo lẽ thường sẽ khiến bạn tăng tốc kinh doanh. Nhưng một cuốn sách hay cũng có thể mang lại hiệu quả tương tự mà lại đỡ tốn thời gian và tiền bạc hơn.

"Hội MBA" cũng giống như những hội khác. Những người không đủ năng lực tham gia sau khi tốt nghiệp cũng vẫn không có năng lực. Tuy vậy không thể phủ nhận họ sẽ có lợi thế rất lớn trước những người không có bằng MBA trong các buổi phỏng vấn xin việc. Đọc một số bài học về Steve Jobs không đủ khiến bạn trở nên giống ông ta. Để bắt đầu điều gì đó, rất cần óc sáng tạo và sự dũng cảm.

Bạn có thực sự muốn gặp những người này không?

Những trường kinh doanh không ngừng khoe khang về mạng lưới sinh viên có thể tiếp cận. Tuy nhiên Sarwar cho rằng không cần phải trả hàng ngàn bảng để gặp gỡ người quản lý cấp trung từ các ngành công nghiệp mà bạn không hề hứng thú.

Hãy học bởi bạn muốn học

"Tôi đã cố để làm hài lòng các ông bố bà mẹ châu Á. Tôi đã khiến họ không vui khi không học trường y mà lại vào quân đội. Bạn không thể gây ấn tượng với bố mẹ châu Á. Không vui là trạng thái mặc định của họ. Và thực lòng mà nói, tôi tin họ thích làm thế. Mẹ tôi đã cáu tôi trong hơn 20 năm bởi tôi không thuận theo cuộc hôn nhân sắp đặt. Bà không bao giờ chán điều đó. Tôi gọi về để kể với bà công việc ở tờ The Economist thế nào, nhưng bà chỉ hỏi “khi nào thì con định kết hôn”?

Điều đáng nói ở đây, xin nhớ rằng: bạn không cần một tấm bằng MBA. Chỉ nên học khi bạn muốn. Đồ ăn và thức uống là cần thiết, và MBA là một ước muốn xa xỉ, như một chiếc Rolex vậy".

Phương Anh

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên