MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo Mỹ: Châu Âu đã “chán ngấy” chính sách của Washington

05-11-2015 - 18:51 PM | Tài chính quốc tế

Các chính trị gia châu Âu đang công khai chỉ trích chính sách của Tổng thống Mỹ B.Obama trong quan hệ với Nga, còn các phương tiện truyền thông lại đang châm biếm chính sách của Mỹ ở Trung Đông.

Nhận định trên được các nhà phân tích thuộc tạp chí Wall Street Journal của Mỹ đưa ra.

“Trong nhiều năm qua, châu Âu coi ông Obama như là một biểu tượng hầu như không thể động đến - biểu tượng của những thay đổi tích cực ở Mỹ” - Wall Street Journal tổng kết.

Tuy nhiên, theo tạp chí này, những lời hứa được ông Obama đưa ra trong quyển sách của mình mang tên “Sự bạo dạn của hy vọng” dường như lại không được hiện thực hóa. Do đó, các chính trị gia và các nhà phân tích chính trị châu Âu đang đổ lỗi cho ông Obama vì tất cả những vấn đề bất ổn đang xảy ra trên thế giới.

Để dẫn chứng cho nhận định của mình, Wall Street Journal trích dẫn tuyên bố của nhà tổ chức diễn đàn “Đối thoại Peterburg”, Ronald Poffala: “Hạ thấp Nga xuống mức độ một cường quốc cấp khu vực do những vấn đề liên quan đến Ukraine là cách hành xử không được thông minh của ông Obama”.

Ronald Poffala cũng công khai bày tỏ sự nghi ngờ đối với khả năng của ông Obama, đồng thời bày tỏ sự đồng thuận đối với các chính sách của Nga đang áp dụng.

Trong khi đó, cựu tổng thống “nổi tiếng” của Pháp Nikolai Sarkozy đã bày tỏ sự đồng tình đối với các đánh giá ủng hộ của người Đức đối với chính sách của Nga và khẳng định rằng, “khác với ông Obama, tôi thừa nhận Nga có vai trò toàn cầu”.

Sự suy giảm uy tín của ông Obama còn được thể hiện rõ nét qua việc các nước giàu có thuộc EU từ chối thực hiện chính sách ngăn cản Nga tham gia vào quá trình cung cấp năng lượng cho các nước này.

Các công ty, tập đoàn ở Áo, Đức, Pháp và Hà Lan đã đạt được thỏa thuận với Tập đoàn Năng lượng Nga “Gazprom” về việc mở rộng khả năng trung chuyển của đường ống “Dòng chảy phương Bắc” mà bỏ qua vai trò trung gian của Ukraine và Ba Lan.

Về phía truyền thông Đức, các phương tiện truyền thông này đang mỉa mai chính sách của ông Obama ở Trung Đông. Tờ Frankfurter Allgemenie Zeitung ví chính sách “Ranh giới đỏ” (chỉ giới hạn cuối cùng để tấn công chính quyền tổng thống Syria Bashar al-Assad) như là “những “vạch màu hồng”, còn tờ Berlin’s Tagesspiegel gọi ông Obama là “người đàn ông mà không ai ở Trung Đông e sợ”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

Theo Đức Dũng

Infonet

Trở lên trên