TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bầu cử Mỹ: Cơ hội cho Donald Trump giảm mạnh

02-04-2016 - 13:56 PM | Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ: Cơ hội cho Donald Trump giảm mạnh

Đặc biệt, những tuyên bố của Trump về phụ nữ có vẻ đang khiến ông “mất điểm” trầm trọng...

Khả năng tỷ phú bất động sản Donald Trump trở thành ứng cử viên đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 năm nay đã giảm mạnh trong tuần qua. Nhiều ý kiến cho rằng cơ hội của Trump suy giảm là do ông đưa ra những bình luận “khó nghe” liên quan đến phụ nữ.

Hãng tin Reuters dẫn kết quả một cuộc thăm dò dư luận do trang PredictIt thực hiện cho thấy khả năng Trump trở thành đại diện đảng tính đến ngày 1/4 đã giảm xuống mức 44%, từ mức 67% trước đó 1 tuần.

Trong khi đó, khả năng trở thành đại diện đảng của Ted Cruz, một nghị sỹ đến từ bang Texas, đã tăng lên mức 34% từ 14% trong cùng khoảng thời gian.

Nếu Cruz thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Wisconsin vào ngày thứ Ba tuần tới, thì Trump càng khó đạt được con số 1.237 phiếu đại biểu cần thiết để giành quyền đại diện cho đảng trước khi Đảng Cộng hòa tổ chức đại hội vào tháng 7.

Cuộc thăm dò của PredictIt dự báo khả năng Đảng Cộng hòa tổ phải tổ chức đại hội để quyết định người đại diện.

Trong đại hội, các lãnh đạo đảng ảnh hưởng sẽ đóng vai trò môi giới để các đại biểu thương lượng và đưa ra quyết định cuối cùng. Trump được cho là khó giành chiến thắng trong một đại hội như thế, bởi lãnh đạo Cộng hòa không đứng về phía ông.

Trump đang đối mặt áp lực phải đưa ra những chủ trương chính sách nghiêm túc và thực chất hơn. Những người ủng hộ Trump đang lo ngại một loạt sai lầm và những bình luận gây tranh cãi của ông trong thời gian gần đây có thể gây thiệt hại lâu dài.

Đặc biệt, những tuyên bố của Trump về phụ nữ có vẻ đang khiến ông “mất điểm” trầm trọng.

Mới đây nhất, tuần này, Trump nói những người phụ nữ phá thai nên bị trừng phạt. Trước phản ứng mạnh của dư luận, Trump đã rút lại bình luận này, và nói những bác sỹ thực hiện thủ thuật phá thai mới đáng bị trừng phạt, thay vì những người phụ nữ, nếu Tòa án Tối cao Mỹ ban lệnh cấm phá thai.

Tờ Financial Times dẫn một cuộc thăm dò mới nhất do Pew Research thực hiện cho thấy tỷ lệ cử tri Cộng hòa tin Trump sẽ là một vị Tổng thống tốt hoặc tuyệt vời đã giảm 7 điểm phần trăm so với hồi tháng 7 xuống còn 49%. Trong khi đó, tỷ lệ cử tri Cộng hòa tin Trump sẽ là một vị Tổng thống “không ra gì” đã tăng 8 điểm phần trăm lên 30%.

Trong số các cử tri nữ của Đảng Cộng hòa, tỷ lệ đưa ra câu trả lời nói Trump sẽ là một Tổng thống tồi đã tăng 14 điểm phần trăm so với tháng 1, lên mức 38%.

Một cuộc thăm dò khác do Fox Business tiến hành cho thấy tỷ lệ cử tri nữ Cộng hòa ủng hộ Cruz là 46%, trong khi Trump chỉ nhận được mức ủng hộ 27%.

Những tuyên bố về vấn đề phá thai mà Trump đưa ra không phải là lần đầu tiên vị tỷ phú này bị cho là có bình luận “khó nghe” liên quan đến phụ nữ trong chiến dịch tranh cử.

Ngay từ đầu chiến dịch, Trump đã liên tục công kích Megyn Kelly, người dẫn chương trình của kênh Fox News. Tiếp đó, ông chế nhạo bà Carly Fiorina, ứng cử viên nữ duy nhất của Đảng Cộng hòa.

Cách đây không lâu, Trump tung lên mạng xã hội Twitter bức ảnh có dụng ý chê bai nhan sắc của bà Heidi, vợ Cruz. Tiếp đó, Trump ra sức bảo vệ một trợ lý bị cáo buộc “mạnh tay” với một nhà báo nữ.

Theo ông David Gergen, một chuyên gia thuộc Trường Quản trị Kennedy, có vẻ như Trump “đang tự hủy hoại mình” vì những bình luận liên quan đến phụ nữ.

Theo An Huy

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên