TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Berkshire đánh bại Apple

23-10-2013 - 08:57 AM | Tài chính quốc tế

Berkshire đánh bại Apple

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã vượt qua Apple để lấy lại vị trí là cổ phiếu được các triệu phú Mỹ và Canada lựa chọn nhiều nhất.

Các thành viên của Tiger 21 – một nhóm gồm các nhà đầu tư siêu giàu có trụ sở ở New York – đã lựa chọn cổ phiếu của Berkshire là tài sản ưa thích trong cuộc khảo sát về lựa chọn khi đầu tư. Dù nắm giữ vị trí số 1 trong 2 năm trước, năm nay Apple đã tụt xuống vị trí số 2.

Theo Michael Sonnenfeldt – người sáng lập và hiện đang là chủ tịch của Tiger 21, thời kỳ của Apple đã qua. Những người nắm giữ cổ phiếu của Berkshire có thể nhận thấy sức hấp dẫn của cổ phiếu này còn nguyên trong khi nhiều người nhận ra rằng có lẽ những ngày tương đẹp nhất của Apple đã qua. 

Cổ phiếu của Apple đã giảm hơn 1/4 so với mốc cao kỷ lục được lập hồi tháng 9/2012. Hãng công nghệ có trụ sở tại Cupertino, California đang phải chống lại những đối thủ cạnh tranh và phải tìm cách chứng minh rằng hãng có thể sáng tạo mà không cần đến người đồng sáng lập đã quá cố Steve Jobs. 


Trong khi đó, sự lựa chọn cổ phiếu của Berkshire cho thấy nhà đầu tư hài lòng với chiến lược đầu tư của Buffett. Cổ phiếu của Berkshire đã tăng 31% kể từ đầu năm đến nay, vượt trội so với mức 22% của chỉ số Standard & Poor’s 500. Năm ngoái, cổ phiếu này ở vị trí số 3 và năm 2011 ở vị trí số 2. 

Tiger 21 là một nhóm có độ tuổi trung bình là 55 gồm 220 doanh nhân, nhà đầu tư và các giám đốc có tài sản có thể đầu tư trị giá từ 10 triệu USD trở lên. Hàng tháng, các thành viên nhóm họp tại 7 thành phố của Mỹ và 4 thành phố của Canada để chia sẻ ý tưởng. Họ phải trả phí thành viên 30.000 USD/năm. 

Trung bình, các thành viên có 24% tài sản đầu tư vào cổ phiếu, 21% vào bất động sản, 19% vào vốn cổ phần tư nhân, 15% vào tài sản mang lại thu nhập cố định, 11% tiền mặt, 8% vào quỹ đầu cơ, 1% vào hàng hóa và 1% vào các khoản khác. 

Tiger 21 cũng tham khảo ý kiến của các thành viên về loại tài sản yêu thích. Khoảng 41% chọn chứng khoán niêm yết, theo sau là vốn cổ phần tư nhân và quỹ đầu cơ. 

Các nhà đầu tư đang bị lỗ khi đầu tư vào các tài sản an toàn có lợi suất điều chỉnh theo lạm phát như trái phiếu chính phủ và tiền mặt. Sonnenfeldt cũng cho biết nhà đầu tư lựa chọn đầu tư vào những chỗ mà họ biết rõ, ví dụ như các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp cỡ nhỏ. Hầu hết các thành viên của Tiger 21 trở nên giàu có nhờ xây dựng công ty của riêng họ thay vì nhờ thừa kế. 

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên