MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí mật trả lại hàng trăm triệu USD cho nạn nhân của Bạc Hy Lai

19-11-2013 - 16:02 PM | Tài chính quốc tế

Hàng trăm triệu USD tài sản bị tịch thu đang được Trung Quốc bí mật trả lại cho các nạn nhân của Bạc Hy Lai, nhưng một số án tù oan vẫn chưa được xóa.

Đầu năm nay, văn phòng Yuxi Bandao - một trong những công ty xây dựng lớn nhất ở Trùng Khánh - nhận được một cuộc điện thoại. Đầu dây bên kia, một cảnh sát nói rằng anh ta có tin tốt lành.

Sau 3 năm, 2 tỉ nhân dân tệ (khoảng 326 triệu USD) trong tài khoản công ty đã được bãi bỏ phong tỏa. Đó là sự thừa nhận ngầm của cảnh sát rằng công ty này là nạn nhân của những sai trái dưới thời Bạc Hy Lai.

Yuxi Bandao chỉ là một trong hàng trăm công ty bị ông Bạc và "bàn tay sắt" Vương Lập Quân nhắm đến trong chiến dịch kéo dài 2 năm mang tên "Đập tan thế lực đen tối".

Ông Bạc tô vẽ chiến dịch này như một sứ mệnh khiến Trùng Khánh không còn mafia, trong đó 7.400 người bị bắt giữ từ năm 2009 đến 2011. Nhưng đây cũng là cách để ông Bạc tiêu diệt đối thủ và ăn tiền từ khu vực kinh tế tư nhân.

Theo Trùng Khánh Nhật báo, gần 11 tỉ USD của những người bị giam giữ đã bị tịch thu. Nhiều người cho rằng ông Bạc cần tiền để tài trợ cho những dự án công hào nhoáng, giúp ông được lòng tầng lớp lao động, nhưng khiến thành phố gần như phá sản.

Những số tiền nói trên đang được hoàn trả, nhưng còn một vụ bắt giữ Chủ tịch Yuxi Bandao là Wang Neng - một doanh nhân nổi tiếng và là thành viên Hội đồng Nhân dân Trùng Khánh - vẫn đang được thực thi. Ông Neng bị tuyên án tù chung thân sau khi bị ông Bạc coi là ''xã hội đen''.

"Chiến dịch Đập tan thế lực đen tối làm nền kinh tế thành phố thực sự bị tổn thương. Các công ty tư nhân tê liệt và nếu có tiếp tục hoạt động, họ phải trả lại tiền cho khu vực tư nhân" - ông Deng Jiwei, một luật sư 56 tuổi - nói.

Các dự án của thành phố tại nhiều quận, huyện bị ngừng trệ, nhiều phóng viên không được trả lương, thậm chí viên chức chính phủ cũng bị chậm lương.

Ông Deng nhận định rằng, các vụ án oan sẽ được mở lại, nhưng chưa biết mất bao lâu. Hiện mới chỉ có 3 trong số hàng nghìn người bị giam được xóa án.

Một trùm tỉ phú khác bị tra tấn dưới thời ông Bạc là ông trùm Li Jun - 47 tuổi - hiện vẫn đang trốn ở nước ngoài, sống nhờ đồ cứu tế của nhà thờ.

Ông Li nằm trong "danh sách B" những tội phạm bị truy nã gắt gao nhất Trung Quốc. Giới chức Trùng Khánh đã trả lại 200 triệu nhân dân tệ trong số khoảng 270 triệu tệ bị tịch thu khi ông Li bị coi là ''xã hội đen'' hồi tháng 10.2010.

Sau khi bị tra tấn vài tuần tại một cơ sở quân đội, ông Li được thả tự do vì đồng ý nộp phạt 40 triệu nhân dân tệ.

9 tháng sau, ông biết rằng cảnh sát lại săn đuổi mình nên đã ly hôn để bảo vệ vợ và chạy ra nước ngoài. "Rất nhiều người trung thành với Bạc Hy Lai vẫn còn ở Trùng Khánh, trong các tòa án và chính quyền địa phương. Họ sẽ tiếp tục săn lùng tôi" - ông Li nói.

Theo Vân Anh

huongnt

Lao Động

Trở lên trên