TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bì thư Mao Trạch Đông gửi cha Bạc Hy Lai giá 1 triệu USD

26-11-2013 - 20:12 PM | Tài chính quốc tế

Bì thư Mao Trạch Đông gửi cha Bạc Hy Lai giá 1 triệu USD

Một bì thư với dòng chữ do chính tay Chủ tịch Mao Trạch Đông viết gửi đến hai chỉ huy quân sự trong đó có cha của Bạc Hy Lai đã được mua với giá trên 1 triệu USD hôm 25.11.

Trang web của công ty bán đấu giá China Guardian thông báo, bì thư trên đó ông Mao Trạch Đông viết bằng bút lông nét lớn: "Gửi các đồng chí Phó Nhất Sinh (Fu Yisheng) và Bạc Nhất Ba (Bo Yibo)" đã được bán với giá 6,55 triệu nhân dân tệ (1,08 triệu USD).

Đó chỉ là giá tiền của bì thư, còn lá thư bên trong không được đem ra bán, theo các quy định của chính phủ về thư tín của các lãnh đạo.

Ông Bạc Nhất Ba là một tướng lĩnh đã cùng với Mao Trạch Đông từng chiến đấu với quân Nhật và sau đó với Quốc dân đảng. Trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa, ông bị tống giam và tra tấn.

Sau khi Mao Trạch Đông chết, Đặng Tiểu Bình lên thay, Bạc Nhất Ba được phục hồi danh dự và trở thành một trong những nhân vật quyền lực nhất Trung Quốc trong thập niên 1980 và 1990, được xem là một trong "bát đại nguyên lão".

Trang web China Guardian cho biết: "Bì thư được gửi từ Ủy ban Quân sự Cách mạng của chính phủ trung ương. Đây là một hiện vật quý hiếm và được lưu giữ rất cẩn thận".

Ủy ban Quân sự này chỉ hiện diện trong những năm đầu sau khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 1949, và được thay thế bằng Quân ủy trung ương ngày nay.

Con trai của ông Bạc Nhất Ba là Bạc Hy Lai hồi tháng 9 đã bị kết án chung thân vì các tội danh tham nhũng và lạm dụng quyền lực, sau khi đã bị tước tất cả các chức vụ trong một scandal gây chấn động toàn quốc vào năm ngoái.

Theo Khánh Minh

huongnt

Lao Động

Trở lên trên