TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bill Gross và lỗ hổng của thị trường nợ

02-10-2014 - 19:17 PM | Tài chính quốc tế

Bill Gross và lỗ hổng của thị trường nợ

Bill Gross đã làm chao đảo cả thị trường trái phiếu khi chính thức rời khỏi quỹ đầu tư Pimco. Chính sự kiện này đã thể hiện sự mong manh của thị trường có giá trị 42 nghìn tỷ USD trước các cú sốc.

Quyết định ra đi được Bill Gross đột ngột đưa ra vào ngày thứ 6 tuần trước tạo nên làn sóng bán tháo một vài loại tài sản mà Gross đầu tư nhiều nhất, điển hình là trái phiếu chính phủ Mỹ được điều chỉnh theo lạm phát. Sau đó, tuy những tài sản được giao dịch nhiều nhất sớm được hồi phục, những loại tài sản ít được giao dịch hơn vẫn đang bị ảnh hưởng, theo David Leduc – CIO của công ty quản lý quỹ Standish Mellon Asset Management Co.

Việc chỉ một người duy nhất – cho dù đó là người thực sự quan trọng – có thể đẩy tăng chi phí đi vay của các quốc gia và công ty trên toàn thế giới – cho thấy thị trường trái phiếu toàn cầu ngày càng mong manh và dễ bị tác động sau những gói kích thích hàng nghìn tỷ USD của các NHTW. 

Hiện nay, phần lớn nợ vẫn được giao dịch tự do, thông qua các cuộc trao đổi trên điện thoại và thư điện tử thay vì giao dịch trên sàn. Thêm vào đó, ngày càng khó để mua và bán nợ khi nhiều quy định mới khiến các ngân hàng trên phố Wall giảm bớt nắm giữ trái phiếu. Khối lượng giao dịch trung bình ngày trên thị trường trái phiếu Mỹ đã giảm từ mức 1.040 tỷ USD trong năm 2008 xuống còn 809 tỷ USD năm 2013. 

Ngày Gross rời Pimco để gia nhập Janus Capital Group Inc. , trái phiếu chính phủ Mexico giảm 0,3%, trái phiếu chính phủ Mỹ điều chỉnh theo lạm phát mất 0,4% và nợ Verizon Communications Inc. – một trong những công ty có trái phiếu được nắm giữ bởi Bill Gross – giảm 0,3%. Chỉ số Global Broad Market Index theo dõi thị trường trái phiếu do ngân hàng Bank of America Merrill Lynch phát hành cũng giảm 0,05%. 

Những diễn biến trên thị trường cũng thể hiện sự thống trị của quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới trong một thị trường mà vai trò của các nhà môi giới ngày càng sụt giảm. Trong khi một số công ty đầu tư (như Vanguard Group Inc.) không còn tiếp đón nhà đầu tư mới bỏ tiền vào các quỹ trái phiếu khi các quỹ này đã phát triển đến một quy mô nhất định, Pimco cho phép quỹ Total Return phình to đến con số 293 tỷ USD. 

Chính sách lãi suất ở mức gần 0 được Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) duy trì trong suốt 6 năm qua đã kìm nén mức độ biến động của cổ phiếu và các loại trái phiếu chính phủ. Tuy nhiên, trong mấy tháng qua, khi nhà đầu tư chuẩn bị cho kịch bản Fed nâng lãi suất, giá trị của một vài chứng khoán ít được giao dịch đã bắt đầu biến động mạnh hơn.
 
Ví dụ, trái phiếu rác đã giảm 2,1% trong tháng 9 – mạnh nhất kể từ tháng 6/2013, khi thị trường dấy lên đồn đoán Fed sẽ nhanh chóng nâng lãi suất sau khi chương trình nới lỏng định lượng kết thúc. Tháng 8, TTCK cũng tăng 1,5% sau khi giảm 1,3% trong tháng 7. 

Các chương trình nới lỏng tiền tệ lớn chưa từng có đã giúp thị trường chứng khoán toàn cầu tăng 30% kể từ cuối năm 2008 và thị trường ngày càng lo lắng về điều gì sẽ xảy ra khi chi phí đi vay tăng lên. Dòng tiền có thể bị đảo ngược và kết thúc bằng cơn bán tháo. 

Những hiệu ứng xuất phát từ sự kiện Gross rời Pimco sẽ sớm phai nhạt. Tuy nhiên, vấn đề lớn hơn và nghiêm trọng hơn nằm ở chỗ thị trường nợ quá mong manh trước các cú sốc. 

Thiên Bình

huongnt

Theo Tài chính Plus/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên