MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bitcoin có an toàn?

19-11-2013 - 08:59 AM | Tài chính quốc tế

Đã có khoảng hơn chục vụ cướp Bitcoin ở ngân hàng và các sàn giao dịch, và đã có hàng triệu USD bị mất tích một cách bí ẩn.

Một trong những ảo tưởng lớn nhất về Bitcoin – đồng tiền ảo trực tuyến không được phát hành và quản lý bởi ngân hàng trung ương – và khiến đồng tiền này trở thành xu hướng hot trong những tháng gần đây chính là quan niệm cho rằng Bitcoin là một đồng tiền an toàn.

Bitcoin.org, “tiếng nói” bán chính thức của cộng đồng sử dụng và trao đổi Bitcoin, cho rằng toàn bộ hệ thống này được bảo vệ bởi các thuật toán siêu phức tạp. Không tổ chức hoặc cá nhân nào có thể kiểm soát Bitcoin, và hệ thống này vẫn an toàn kể cả khi không phải tất cả những người dùng Bitcoin đều đáng tin cậy. 

Tuy nhiên, Bitcoin không an toàn như người ta nghĩ. Đã có khoảng hơn chục vụ cướp Bitcoin ở ngân hàng và các sàn giao dịch, và đã có hàng triệu USD bị mất tích một cách bí ẩn. Thử tưởng tượng đó là những vụ trộm mà các tên trộm đột nhập vào những ngân hàng có tường rào kiên cố và lấy đi hàng triệu USD mà không để lại dấu vết và không bị bắt, chắc chắn đây sẽ là thông tin được báo chí đưa tin rầm rộ. 


Thế nhưng, đây là câu chuyện diễn ra trên Internet. Những vụ trộm Bitcoin xảy ra hàng tuần và không có ai quan tâm. Có thể kể ra một vài vụ tiêu biểu: 

  • Đầu tháng 11, Chinese Bitcoin GBL đóng cửa, khiến các tài khoản có tổng trị giá 4,1 triệu USD của người dùng biến mất.
  • Ở Australia, một sàn giao dịch Bitcoin được điều hành bởi tài khoản có tên "Tradefortress" được cho là đã làm mất 1 triệu USD của người dùng. 
  • Cũng trong tháng 11, sàn giao dịch Bitcash.cz ở Séc tuyên bố hacker đã lấy tất cả tiền trong ví điện tử của người dùng. 
  • Tháng 9, Bitfloor thông báo bị hack số Bitcoin trị giá 250.000 USD.  
  • Năm ngoái, 228.845 USD bị lấy từ sàn giao dịch Bitcoinica.
  • Sau khi Ross Ulbricht, người đứng đầu sàn giao dịch thuốc phiện ảo Silk Road bị FBI bắt giữ, các cơ quan quản lý đã tịch thu số Bitcoin trị giá 29 triệu USD mà Ulbricht đang kiểm soát. 

Ross Ulbricht

Bitcoin cũng dễ bị tấn công theo cách giống hệt với những tài sản ảo khác. Mật khẩu có thể bị đánh cắp hoặc đoán biết, tài khoản có thể bị hack. Hầu hết các vụ trộm đều có liên quan đến việc người dùng bị hack tài khoản. Bitfloor mô tả cách mà sàn này bị mất 250.000 USD như sau: 

"Tối qua, một trong số các server của chúng tôi đã bị tấn công. Kết quả là, kẻ tấn công đã có thể truy cập vào phần dữ liệu sao lưu chưa được mã hóa về key của các ví điện tử. Sử dụng các key này, chúng có thể chuyển tiền đi chỗ khác. Bitfloor mất 250.000 và ngay lập tức ngừng tất cả các giao dịch". 


       Ross Ulbricht

Trên thực tế, kể cả những người bảo vệ bitcoin cũng phải thừa nhận đồng tiền này không hề an toàn! Bitcoin.org viết: 

"Mặc dù đây là những điều kém may mắn, Bitcoin không hề bị tấn công, giống như một vụ cướp ngân hàng không có nghĩa là đồng USD bị tấn công. Tuy nhiên, sẽ là chính xác khi nói rằng cần phải có những luật lệ và biện pháp bảo vệ an toàn và giảm thiểu nguy cơ rủi ro". 

Ý tưởng cho rằng Bitcoin vẫn an toàn mặc dù có thể bị lấy trộm cũng giống như nói vàng là an toàn mặc dù có thể bị lấy cắp. Cuối cùng thì chúng không thể bị phá hủy. 

bitcoin khong bi pha huy
Điểm mấu chốt là Bitcoin không thể bị làm giả giống như các tờ bạc giả. Bất kỳ ai nhận được Bitcoin cũng có thể tự tin rằng chúng là thật và có giá trị. Tuy nhiên, an toàn trong giao dịch là lỗi lớn nhất của đồng tiền này. Khi giao dịch bằng bitcoin đã được tất cả các bên thông qua, giao dịch này không thể được đảo ngược nếu không có sự cho phép của người nhận. Do đó, khi hacker thực hiện giao dịch, tiền sẽ không bao giờ quay trở lại. 

Đây là điều không xảy ra đối với các đồng tiền truyền thống. Ở Mỹ, nếu ngân hàng của bạn bị cướp hoặc thậm chí ngân hàng phá sản, Cơ quan bảo hiểm tiền gửi liên bang sẽ bù đắp cho bạn. 

Thu Hương

huongnt

Trí Thức Trẻ/Business Insider

Trở lên trên