TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bitcoin sẽ lớn mạnh cùng kỹ thuật số?

08-07-2015 - 20:14 PM | Tài chính quốc tế

Bitcoin sẽ lớn mạnh cùng kỹ thuật số?

Khi công nghệ thanh toán bằng bitcoin vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người thì giới đầu tư đã nhanh chóng tiếp cận tới đối tượng không sử dụng dịch vụ ngân hàng, trong nỗ lực phổ biến rộng rãi loại tiền ảo này trên thị trường.

Nhiều tiềm năng phát triển

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), hiện có hơn 2 tỷ người chưa tiếp cận được những dịch vụ tài chính của ngân hàng để vay tiền hoặc gửi tiết kiệm. Phần đông trong số đó là người dân sống vùng nông thôn với thu nhập bình quân 5 USD/ngày.

Tại các nước thuộc khu vực châu Phi, nơi mà 75% dân số không có tài khoản ngân hàng, các chuyên gia cho biết, tiền ảo bitcoin có thể giúp hàng triệu người dân nơi đây thanh toán các hóa đơn cũng như gia tăng hiểu biết về tài chính, theo CNN.

Beam là một dịch vụ chuyển tiền Bitcoin ở Ghana, với chi phi chỉ bằng 1/4 so với cách giao dịch truyền thống. Năm 2012, Ngân hàng Ghana công bố quốc gia này đã thu về 1,7 tỷ USD từ hoạt động chuyển tiền, giúp củng cố thêm niềm tin cho các nhà đầu tư.

Nikunj Handa - CEO của Beam cho biết: “Bitcoin sẽ tạo ra sự khác biệt lớn khi các thương gia ở Ghana bắt đầu chấp nhận loại tiền này. Mọi người sẽ không cần đổi bitcoin sang bất kỳ loại tiền tệ nào khác. Nhờ đó, người dùng sẽ tiết kiệm được chi phí môi giới và thực hiện giao dịch với chi phí cực kỳ thấp”.

Các nhà sáng lập này cũng tiết lộ với CNN về sản phẩm “Giá trị kiều hối” của Beam sắp ra mắt trong thời gian tới. Dịch vụ này sẽ cho phép người dân ở các quốc gia khác dùng tiền bitcoin để thanh toán hóa đơn điện, nước và tiền điện thoại cho gia đình mình ở Ghana.

Vào tháng 8 năm ngoái, thành phố Johannesburg của Nam Phi cũng được ghi nhận là nơi sở hữu máy ATM bitcoin đầu tiên trên lục địa. Chiếc máy này giúp chuyển đổi tiền mặt sang tiền bitcoin, và được đặt tại các thẩm mỹ viện Metroman, nơi khách hàng có thể sử dụng công nghệ thanh toán.

Franco Amati - Nhà đồng sáng lập Trung tâm Tiền tệ ảo Espacio Bitcoin tại Agrentina cho biết, chính phủ nước này nắm quyền quản lý tỷ giá ảo và kiểm soát lưu lượng tiền peso trong các cuộc giao dịch.

Ông cho biết: "Nếu bạn nhận tiền USD ở Argentina thì ngân hàng trung ương sẽ quy đổi ra đồng peso thấp hơn giá trị thực của chúng trên thị trường (ít hơn 30-35% cho mỗi USD). Nhưng nếu bạn mua đồng bitcoin ở nước ngoài và gửi chúng đến Agrentina thì tại đây, người nhận có thể bán chúng với tỷ giá thực và nhận được đủ số tiền sau khi đã trừ bớt một khoản phí môi giới nhỏ".

Tại Nga – quốc gia đang chịu tác động từ khủng hoảng tiền tệ, các nhà đầu tư cũng nhận thấy khối lượng giao dịch giữa đồng rúp và bitcoin đã tăng gần 250% trong tháng 2 năm nay, thời điểm mà đồng tiền chính của Nga đang sụp đổ theo sự sụt giảm của giá dầu.

Bitcoin rớt giá thảm, nhà đầu tư Việt vẫn lao vào

Tiết kiệm nguồn lực

Theo thống kê của Viện Phát triển hải ngoại (Nam Phi) công bố trên trang Odi.org, chi phí trung bình để chuyển 200 USD sang khu vực châu Phi bằng dịch vụ chuyển tiền truyền thống là 12% (tốn 24 USD). Nếu tính tổng phí lượng giao dịch diễn ra trong một năm thì con số này lên đến 18 tỷ USD.

Trong khi đó, với tiền ảo bitcoin thì chi phí này sẽ ở mức rẻ hơn và giao dịch cũng diễn ra nhanh hơn.

Michael Kimani, Người đứng đầu Hiệp hội tiền tệ kỹ thuật số châu Phi phát biểu trên CNN hôm 17/2: "Thời gian giao dịch sẽ rút ngắn từ 7 ngày (khi sử dụng ngân hàng và PayPal) xuống còn 20 phút trên internet".

CNBC cũng dẫn lời ông Michael Fraser, lãnh đạo của Hiệp hội Kế toán Australia và New Zealand (CAAZ) cho biết: "Đồng bitcoin sẽ tạo ra những thay đổi trong trình độ công nghệ, chính trị và cả kinh tế".

Theo Fraser, lợi ích lớn nhất mà bitcoin mang lại chính là cách sử dụng chúng như một công cụ chuyển tiền.

Đặc biệt trong thời điểm hiện tại, khi việc sở hữu điện thoại thông minh đang bùng nổ trên các quốc gia phát triển thì đồng bitcoin sẽ là một phương thức chuyển tiền mới, rẻ hơn so với việc sử dụng những dịch vụ ngân hàng như Western Union.

"Với chi phí thấp hơn, khách hàng sử dụng tiền bitcoin chỉ tốn phí 1%, thấp hơn so với mức quy định ngân hàng (5%). Thêm vào đó là tốc độ giao dịch nhanh chóng, khác với cách xử lý của những dịch vụ truyền thống", Fraser cho biết.

Zennon Kapron, nhà sáng lập, CEO của KapronAsia đồng thời là tác giả cuốn sách "Chomping at the bicoin" chia sẻ với CNN: "Một số giải pháp chuyển tiền bitcoin hiện nay cho phép người dùng được phép thỏa thuận việc chuyển đổi tỷ giá trước khi thanh toán. Điều này giúp hạn chế bớt rủi ro trong biến động tỷ giá, đồng thời người gửi cũng sẽ biết được tổng số tiền người nhận sẽ nhận được trước khi chuyển khoản".

Thêm vào đó, đồng bitcoin cũng giúp thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại các quốc gia mới nổi.

Một báo cáo chung mới đây của PwC và CAAZ cho biết: "Trong khi nhiều doanh nghiệp nhỏ phải vật lộn để cạnh tranh với các tập đoàn quốc tế cho các chi phí tiền tệ liên quan và tiền phí gia công thì về cơ bản, đồng bitcoin sẽ xóa bỏ những trở ngại này bằng các thao tác kỹ thuật số".

Thách thức lớn

Bên cạnh những tác động tích cực đến nền kinh tế thì thách thức đặt ra cho loại hình công nghệ thanh toán này cũng không ít.

Vishal Gupta, Nhà đồng sáng lập Liên minh Bitcoin tại Ấn Độ đưa ra cảnh báo: "Hầu hết những người không sử dụng dịch vụ ngân hàng (ở Ấn Độ) là những người thất học, không biết đọc hoặc viết. Do đó việc khiến họ tin tưởng vào bitcoin sẽ là một nhiệm vụ khó khăn”.

Ông cũng cho biết, hiện nay chỉ có khoảng 15 - 20 ngàn người sử dụng tiền bitcoin trong tổng số 1,2 tỷ dân nước này.

 

Biến động tỷ giá đồng bitcoin từ năm 2010 - 2015 (Nguồn: coindesk.com)

Ngoài ra, yếu tố biến động giá cả cũng là nguyên nhân chính khiến loại tiền trên vẫn chưa chiếm lĩnh được thị trường.

Tháng 1/2013, một đồng bitcoin có giá khoảng 13 USD, đến tháng 12 con số này tăng vọt lên 1.147 USD. Nhưng kể từ đó, giá trị của nó đã giảm xuống và ở thời điểm ngày 7/7/2015, 1 đồng bitcoin quy đổi được 264,96 USD, theo Coindesk.com.

Grobber cho biết: “Đồng bitcoin chỉ được giao dịch tốt đối với người thực sự am hiểu thị trường tài chính và liên tục theo dõi giá thị trường".

Bên cạnh đó, không phải mọi ngân hàng đều hỗ trợ các công ty bitcoin.

Tại Anh, người dùng trước tiên phải chuyển tiền từ tài khoản của họ vào công ty bitcoin có tài khoản ngân hàng ở châu Âu. Sau đó, họ phải trả một khoản phí giao dịch và đợi 5 ngày trước khi nhận được tiền ảo.

Đồng thời, việc cạnh tranh với các dịch vụ chuyển tiền khác (Western Union, MneyGram...) cũng là một trong nhiều lý do khiến đồng bitcoin chưa được phổ biến rộng rãi.

Theo Vân Thảo

Doanh nhân Sài Gòn

Trở lên trên