TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Việt Nam thích nghi tốt với "bão" trên thị trường mới nổi

17-09-2015 - 08:21 AM | Tài chính quốc tế

Bloomberg: Việt Nam thích nghi tốt với "bão" trên thị trường mới nổi

Theo Bloomberg, các nhà đầu tư nên chú ý đến một số nước ở Trung Âu và Việt Nam.

Thời điểm hiện tại là quãng thời gian không hề bằng phẳng với các thị trường. Tuy nhiên, vẫn có thể tìm thấy tăng trưởng ở những nơi không ngờ.

Với Nga đang gặp nhiều khó khăn trắc trở và nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc, Bloomberg cho rằng các nhà đầu tư nên nhìn vào những nước nhỏ hơn, trong đó có khu vực Trung Âu đang ẩn chứa rất nhiều cơ hội. Một số điểm sáng có thể kể đến như Hungary, Romania, Ba Lan và Cộng hòa Séc. Đây là những nước nhập khẩu dầu mỏ và đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong khủng hoảng tài chính 2008. Ở châu Á, Bloomberg nhắc tới Việt Nam với những lý do tương tự.

Trong khi giới phân tích lo ngại về triển vọng kinh tế của Brazil và Trung Quốc, các nước này (vốn nhập khẩu ròng mặt hàng dầu thô) đã được hưởng lợi từ giá dầu lao dốc trong năm ngoái. Theo phân tích của Bloomberg dựa trên số liệu từ IMF, trong năm ngoái 5 nền kinh tế Trung Âu kể trên đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn mức trung bình kể từ 2010. Trong khi đó các nền kinh tế mới nổi còn lại đều thấp hơn.

Liam Carson, chuyên gia kinh tế đến từ Capital Economics (London), đã nhắc đến điều này trong báo cáo mới nhất.

“Đối với các thị trường này, giá hàng hóa nhập khẩu giảm mạnh giúp đẩy tăng thu nhập. Giá năng lượng và thực phẩm sụt giảm hỗ trợ tiêu dùng ở các nước này”, ông nói.

Ba Lan, Cộng hòa Séc, Romania và Hungary đều đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng vượt trội so với các nước còn lại ở eurozone trong 7 quý liên tiếp. Ba Lan – nền kinh tế lớn nhất ở phía Đông eurozone – được hỗ trợ bởi chi tiêu tiêu dùng nhờ giá cả giảm lần đầu tiên trong 32 năm. Bên cạnh đó còn có tăng trưởng việc làm và tiền lương cũng tăng lên.

Cuối cùng, hãy nhìn vào các đồng nội tệ.

Động thái phá giá bất ngờ của Trung Quốc, những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và bê bối chính trị ở những nước như Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ khiến các đồng tiền mới nổi lao dốc. Tuy nhiên, các đồng tiền của Romania, Hungary, cộng hòa Séc và Ba Lan đều tăng giá.


Các đồng tiền mới nổi có lợi suất tốt nhất

Các đồng tiền mới nổi có lợi suất tốt nhất

 

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên