MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Quốc phòng Nga: Thổ Nhĩ Kỳ “chính thức thừa nhận” vụ bắn rơi máy bay Su-24 được lên kế hoạch

24-12-2015 - 09:23 AM | Tài chính quốc tế

Bộ Quốc phòng Nga: Thổ Nhĩ Kỳ “chính thức thừa nhận” vụ bắn rơi máy bay Su-24 được lên kế hoạch

Tuyên bố gần đây của một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ về chi tiết vụ việc máy bay chiến đấu Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ở Syria có thể coi là “thừa nhận chính thức” rằng hoạt động này là một bước đã được lên kế hoạch, theo Bộ Quốc phòng Nga.

“Vào ngày 24 tháng 11, khi chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ bắn một tên lửa vào máy bay Su-24 của chúng tôi, Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn nhận thức được về việc khi nào và nơi nào các máy bay ném bom của chúng tôi sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình”, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov hôm 23.12 phát biểu với báo chí.

Tuyên bố gần đây của Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus, trong đó ông có cung cấp thông tin về vụ máy bay Su-24 của Nga, “có thể được xem như sự thừa nhận chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ rằng hoạt động tiêu diệt chiếc máy bay chiến đấu của Nga ở Syria và sát hại binh sĩ Nga là một bước được lên kế hoạch”, ông Konashenkov nói.

Cũng theo Thiếu tướng Konashenkov, nhận thức của Ankara về các hoạt động quân sự của Nga ở Syria khẳng định rằng tất cả thông tin tình báo được cung cấp cho Mỹ theo biên bản ghi nhớ được ký giữa hai nước và việc điều phối hoạt động của lực lượng không quân của họ ở Syria đã được Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ thông qua.

Không quân Nga tiến hành các cuộc không kích nhằm tiêu diệt các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) và các tổ chức khủng bố khác ở Syria từ ngày 30.9.

Tuy nhiên, một báo cáo mới đây của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng, các cuộc tấn công của Nga đã làm 200 dân thường thiệt mạng và Bộ Quốc phòng Nga lập tức lên tiếng bác bỏ điều này.

Theo ông Konashenkov, báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế chứa đầy những điều “sáo rỗng”, không có bằng chứng và toàn những lời buộc tội vô căn cứ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cũng bác bỏ cáo buộc Không quân Nga sử dụng bom chùm trong các hoạt động ở Syria. Ông Konashenkov nhấn mạnh, hàng chục nhà báo đã đến thăm cơ sở Kheimim của Nga tại Latakia và quay phim các máy bay phản lực chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ "chưa bao giờ công bố các cảnh quay hoặc câu hỏi về bom chùm, bởi vì không có loại vũ khí này tại căn cứ của chúng tôi”.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hôm 23.12 cũng nói rằng, Liên Hợp Quốc “không thể độc lập xác nhận những gì đã được trình bày” trong báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế.

 

 

 

Theo THẢO NGUYÊN

Lao động

Trở lên trên