TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bữa tối vất vả của ông Hollande

05-06-2014 - 07:34 AM | Tài chính quốc tế

Bữa tối vất vả của ông Hollande
Tổng thống Pháp François Hollande (giữa) sẽ lần lượt ăn tối với Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP-EPA

Tổng thống Pháp François Hollande dự kiến dùng tới 2 bữa tối trong ngày 5-6, một để tiếp Tổng thống Mỹ Barack Obama và một để chào đón người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Dĩ nhiên, ông chủ Điện Élysée không đói đến mức phải ăn liền 2 bữa nhưng theo tiết lộ của giới ngoại giao Pháp và Nga, đây là giải pháp an toàn để giữ hòa khí trên bàn ăn.

Ông Hollande sẽ tiếp ít nhất 18 nguyên thủ quốc gia trong tuần này nhân kỷ niệm 70 năm ngày quân đồng minh đổ bộ lên Normandy - Pháp trong Thế chiến thứ hai. Hai ông Obama và Putin có mặt song không lên kế hoạch gặp gỡ riêng.

Theo báo Anh The Telegraph, sau khi dùng bữa cùng tổng thống Mỹ 2 giờ, ông Hollande sẽ trở thành lãnh đạo phương Tây đầu tiên gặp ông Putin kể từ khi cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych bị lật đổ và Nga sáp nhập Crimea. Một trong 2 bữa ăn sẽ diễn ra bên ngoài dinh tổng thống nhằm giảm bớt cảm giác 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Nga có thể chạm trán nhau.

“Tổng thống Pháp phải chủ trì nhiều cuộc gặp nhưng sẽ không có bữa tối giữa 3 vị này” - cố vấn đối ngoại của tổng thống Mỹ, ông Ben Rhodes, quả quyết. Còn một quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh lịch trình đang được tính toán để phân chia thời gian hợp lý.

Với các mối liên hệ về thương mại, ngân hàng và năng lượng với Nga, Pháp tỏ ra cẩn trọng khi trừng phạt Moscow hơn Mỹ và một số nước châu Âu khác. Trong khi giữ nguyên ý định bán tàu chiến cho Nga, tổng thống Pháp cũng bảo vệ quyết định mời ông Putin lần này. “Tôi không bao giờ quên hàng triệu người Nga đã ngã xuống vì chiến đấu với Đức Quốc xã” - ông Hollande nêu rõ.

Dù vậy, giới ngoại giao Paris khẳng định Pháp vẫn cam kết gia tăng sức ép lên Nga trong khi Văn phòng Thủ tướng Anh David Cameron đánh giá dịp gặp gỡ sắp tới là cơ hội để 2 chính phủ Nga và Ukraine bàn chuyện hợp tác. 

Theo Mỹ Nhung

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên