MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các ngân hàng Châu Âu sẵn sàng cho vay lại đối với BĐS

07-04-2009 - 09:05 AM | Tài chính quốc tế

Các ngân hàng Châu Âu sẵn sàng cho vay lại đối với BĐS

Có khoảng 40% trong số các ngân hàng lớn nhất tại Châu Âu đã có những động thái cho vay lại đối với lĩnh vực bất động sản thương mại, nhà ở…

Cuộc khảo sát 83 ngân hàng lớn nhất Châu Âu của Cushman & Wakefield cho thấy, mặc dù có 59% trong số 83 ngân hàng đóng cửa để chuyển sang lĩnh vực kinh doanh mới và không cho vay lại đối với BĐS thương mại, nhưng số còn lại vẫn tỏ ra mong muốn cho vay lại đối với những loại BĐS tốt, có tính khả thi cao của những khách hàng có uy tín.

Theo cuộc khảo sát, trong số 22 ngân hàng đang cho những khách hàng mới vay, rất nhiều trong số đó cho biết trước là họ sẽ cho vay bao nhiêu và cho những ai vay.

Thêm vào việc giảm đi số lượng ngân hàng cho vay, tỉ lệ cho vay thế chấp cũng đã giảm, điều đó được chứng minh bởi việc các ngân hàng đang có xu hướng giảm rủi ro trong việc mua bán, sáp nhập.

Ở Anh tỉ lệ này giảm còn 60 - 70%, trước đó là 80 - 85% trước khi nền kinh tế bước vào thời kì suy thoái. Còn ở Tây Âu tỷ lệ này là 50 - 60% giảm từ 85 - 90% trước đó.

Ông Ed Daubeney, một cộng sự  về lĩnh vực tài chính của Cushman & Wakefield cho rằng, khủng hoảng tài chính đã làm giảm mạnh khả năng cung cấp tài chính cho các giao dịch BĐS và vài ngân hàng đã bỏ thị trường BĐS và rút hoàn toàn vốn để cho vay sang lĩnh vực kinh doanh mới.

Chúng tôi xem xét đã có tới 15 ngân hàng cho vay, những ngân hàng này đang tích cực cho các khách hàng mới vay mà không có nhiều điều kiện ban đầu . Hiện tại, các khách hàng nợ ngân hàng một khoản tiền khá lớn đã mât đi. Nhưng, các ngân hàng vẫn có thể thu sếp cấp vốn cho khách hàng vay có kinh nghiệm.

Ít các hoạt động cho vay đối BĐS đã dẫn đến một đợt sụt giảm lớn về doanh số bán.

Đầu tư toàn cầu vào bất động sản thương mại đã giảm 59% trong năm 2008 tương đương giảm 435 tỷ USD so với năm 2007 đã đạt 1.050 tỷ USD. Đây là doanh số bán thấp nhất kể từ năm 2004 cùng với sự sụt giảm mạnh từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo báo cáo Investment Atlas 2009 của Cushman & Wakefield, doanh số năm 2009 cũng có thể giảm khoảng 412 tỷ USD.

Kiều Thuật

thuatvk

Trở lên trên