MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các NHTW sẽ bị trừng phạt?

31-01-2013 - 19:30 PM | Tài chính quốc tế

Các NHTW sẽ bị trừng phạt?

Faber cho rằng thị trường trái phiếu hiện đang rất yếu ớt trước các đợt nới lỏng định lượng không giới hạn của Fed trong khi TTCK bước vào giai đoạn bong bóng.

Các gói nới lỏng tiền tệ quá mức luôn ẩn chứa những mối nguy hiểm và chắc chắn các NHTW sẽ bị trừng phạt vì những lỗi lầm của họ. Đó là nhận định của nhà đầu tư kỳ cựu Marc Faber khi ông trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNBC vào hôm nay.

Kể từ tháng 9, khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và NHTW châu Âu (ECB) thông báo các chương trình mua tài sản, thị trường cổ phiếu và trái phiếu đã có nhiều phản ứng tích cực. Ví dụ, chỉ số S&P 500 đã tăng tới hơn 10%, tăng tới 1.500 điểm. Trong khi đó, lợi suất tín phiếu kho bạc Mỹ rơi xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Faber cảnh báo dòng chảy đột biến của dòng tiền sẽ ngay lập tức dẫn đến tình trạng thị trường trái phiếu sụp đổ cùng với bong bóng cổ phiếu. 

“Khi bạn in tiền, dòng tiền lưu thông trong nền kinh tế trở nên bất thường. Trước tiên, tiền sẽ chảy vào túi của một số người hoặc một số bộ phận. Và, trong trường hợp này, dòng tiền hiện đang đổ dồn vào cổ phiếu trong khi khoảng 5 tháng trước đây là trái phiếu”, Faber nhận định. 

Ông cũng cho rằng thị trường trái phiếu hiện đang rất yếu ớt trước những đợt nới lỏng định lượng không giới hạn của Fed. Thêm 1 mối nguy hiểm nữa, thị trường chứng khoán đang bước vào giai đoạn bong bóng. 

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã tăng thêm 23 điểm cơ bản kể từ 1/1. Các thị trường lớn ở châu Á cũng như TTCK châu Âu và TTCK Mỹ đều tăng điểm mạnh mẽ. Trong khi chỉ số FTSE 100 của TTCK London tăng gần 6% kể từ đầu năm đến nay, chỉ số Nikkei của TTCK Nhật Bản và chỉ số Shanghai Composite của TTCK Trung Quốc đã tăng lần lượt 3% và 4,3%. Faber cảnh báo rằng giá cổ phiếu đang ở mức quá cao, đặc biệt là ở châu Á. 

Tuy nhiên, ông cũng cho biết các cú sụp đổ của thị trường chính là cơ hội tốt để có thể mua vào ở mức giá siêu thấp. Theo quan điểm của Doctor Doom, thị trường đang khỏe mạnh chính là thời điểm hoàn hảo để bán ra trong khi thị trường suy yếu là thời điểm lý tưởng để mua vào. 

Chẳng hạn, cách đây 1 năm, khi châu Âu đang chìm trong khủng hoảng nợ và thị trường ở trong trạng thái tồi tệ, không ai nghĩ rằng cổ phiếu có thể tăng giá. Tuy nhiên, kể từ tháng 5/2012 đến nay, các thị trường chứng khoán Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Italia và Pháp đã tăng tới 30 – 40% trong khi TTCK Hy Lạp tăng gấp đôi. 

Bởi vậy, “bạn cần phải mua vào cổ phiếu khi không có lý do gì để mua vào”, Faber khẳng định. 

Minh Anh

huongnt

CNBC

Trở lên trên