MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các triệu phú nắm gần một nửa tài sản của toàn thế giới

16-06-2015 - 15:19 PM | Tài chính quốc tế

Các triệu phú nắm gần một nửa tài sản của toàn thế giới

Hãng tin CNBC trích dẫn một báo cáo vừa được công bố dự báo đến năm 2019 các triệu phú sẽ nắm giữ gần một nửa tài sản tư nhân trên toàn thế giới.

Theo báo cáo Global Wealth được tập đoàn tư vấn Boston Consulting Group (BCG) thực hiện, số triệu phú trên toàn cầu đã từ mức 15 triệu của năm 2013 lên 17 triệu người trong năm 2014. Hiện nhóm này đang sở hữu 41% trong tổng số 164.000 tỷ USD tài sản tư nhân của toàn thế giới, tăng 1% so với năm 2013.

Báo cáo này cũng dự báo đến năm 2019 tỷ lệ sẽ tăng lên mức 46%.

BCG định nghĩa triệu phú là những cá nhân hay hộ gia đình có ít nhất 1 triệu USD tài sản có tính thanh khoản cao (gồm tiền mặt, cổ phiếu và chứng khoán, quỹ hưu trí và các loại tài sản tài chính khác). Tài sản này không tính đến bất động sản, các bộ sưu tập và hàng tiêu dùng. Nguyên nhân chính giúp tài sản của giới siêu giàu tăng lên là đà tăng trưởng mạnh mẽ của các thị trường chứng khoán cũng như các loại tài sản khác.

Theo BCG, 73% số tài sản tăng lên đến từ diễn biến tích cực của tài sản sẵn có thay vì được tạo mới.

“Người giàu ngày càng giàu hơn”, Anna Zakrzewski - giám đốc điều hành của BCG – nói. “Nhóm người giàu đổ nhiều tiền hơn vào thị trường chứng khoán và 2014 là 1 năm thị trường diễn biến tuyệt vời”.

Mỹ vẫn là nước có nhiều triệu phú nhất. Năm ngoái số triệu phú của Mỹ tăng trưởng 4,7%, lên 6,9 triệu người. Trung Quốc đứng thứ hai về số triệu phú nhưng là nước có nhiều triệu phú mới nhất. Số triệu phú ở đây đã tăng từ mức 2,4 triệu của năm 2014 lên 3,6 triệu, tức là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chiếm hơn một nửa số triệu phú mới được tạo ra trên toàn thế giới trong năm ngoái.

Đứng thứ ba là Nhật Bản với 1,1 triệu phú, tăng 4,7% so với năm 2013.

Thụy Sĩ là nước có tỷ lệ triệu phú bình quân đầu người cao nhất trên thế giới. 13,5% dân số của nước này là triệu phú. Xét trên chỉ số này, Bahrain đứng thứ hai (12,3%) và sau đó là Qatar (11,6%).

Báo cáo này cũng nhấn mạnh khoảng cách ngày càng lớn giữa nhóm giàu và siêu giàu. Tài sản của các tỷ phú tăng mạnh hơn đáng kể so với các triệu phú.

Đến năm 2019, số lượng hộ gia đình siêu giàu (có tài sản từ 100 triệu USD trở lên) được dự báo sẽ tăng 19% trên toàn thế giới và tăng 12% ở khu vực Bắc Mỹ. Ngược lại, số lượng hộ gia đình có tài sản từ 1 đến 20 triệu USD chỉ tăng trưởng 6,9%.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên