MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các ứng viên tổng thống Mỹ được tài trợ bao nhiêu tiền?

16-10-2015 - 14:15 PM | Tài chính quốc tế

Giữa các ứng cử viên Cộng hòa tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng có sự chênh lệch lớn về số tiền huy động được trong quý 3...

Trong quý 3 vừa qua, ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ huy động được 3,9 triệu USD tiền tài trợ tranh cử, trong khi đối thủ cùng đảng Cộng hòa Jeb Bush huy động được 13,4 triệu USD.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, số tiền mà ông Bush huy động được trong quý vừa qua là rất khiêm tốn nếu so với những gì mà các nhà tài trợ đã chi cho ứng cử viên này trong thời gian đầu ông đứng ra tranh cử. Trong vòng 16 ngày đầu tiên sau khi Bush tuyên bố ứng cử hồi tháng 7, ông đã huy động được 11,4 triệu USD.

Mặc dù vậy, trong số 15 ứng cử viên của đảng Cộng hòa đang chạy đua nhằm giành vị trí đại diện cho đảng trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Bush chỉ thua bác sỹ về hưu Ben Carson về số tiền huy động được trong quý 3.

Chiến dịch của ông Carson huy động được 20 triệu USD trong thời gian từ tháng 7-9. Các nhà quản lý chiến dịch tranh cử của vị cựu bác sỹ phẫu thuật thần kinh này hy vọng đến cuối quý 1 năm sau, tổng số tiền huy động được sẽ đạt con số 100 triệu USD.

Văn phòng vận động tranh cử của Bush cho biết, hiện ứng cử viên này đang có trong tay 10,3 triệu USD.

So sánh trong nội bộ đảng là vậy, nhưng nếu so với các ứng cử viên Dân chủ, thì không một ứng cử viên Cộng hòa nào đọ được với bà Hillary Clinton - nhân vật sáng giá nhất hiện nay cho vị trí đại diện đảng Dân chủ để tranh cử tổng thống. Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ hiện có trong tay 33 triệu USD tiền mặt cho chiến dịch tranh cử của mình.

Giữa các ứng cử viên Cộng hòa còn lại cũng có sự chênh lệch lớn về số tiền huy động được trong quý 3.

Thống đốc Chris Christie của bang New Jersey huy động được 4,2 triệu USD trong quý 3; Thống đốc John Kasich của bang Ohio huy động được 4,4 triệu USD; trong khi Thống đốc Bobby Jindal của bang Lousiana chỉ huy động được 580.000 USD; và cựu Thống đốc George Pataki của bang New York huy động được 153.000 USD.

Đại diện của ứng cử viên Trump nói ông hiện có trong tay 254.772 USD tiền mặt để phục vụ cho chiến dịch tranh cử. Là một tỷ phú bất động sản và thường xuyên “khoe” về sự giàu của mình, Trump chủ yếu bỏ tiền túi ra để tranh cử.

“Ông Trump đã tự bỏ ra 100.779 USD trong quý 3, và đã chi 1.909.567 USD tiền túi kể từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử”, đại diện của vị tỷ phú cho biết.

Khả năng huy động tài chính tranh cử của Bush suy giảm phản ánh sự ủng hộ đi xuống dành cho ứng cử viên này trong các cuộc thăm dò dư luận. Các cử tri Cộng hòa đang dành sự ủng hộ ngày càng lớn hơn cho những nhân vật “ngoại đạo” chính trị như Trump và Carson.

Thượng nghị sỹ Marco Rubio, một ứng cử viên khác của đảng Cộng hòa và cũng đến từ bang Florida như Bush, huy động được 6 triệu USD trong quý 3 và hiện có trong tay 11 triệu USD tiền mặt.

Theo AN HUY

VnEconomy

Trở lên trên