MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các vấn đề trên thị trường bất động sản Trung Quốc tệ hơn Mỹ

01-06-2010 - 16:23 PM | Tài chính quốc tế

Các vấn đề trên thị trường bất động sản Trung Quốc tệ hơn Mỹ

Giá bất động sản tại 70 thành phố của Trung Quốc tăng 12,8% trong tháng 4/2010, mức tăng so với cùng kỳ mạnh nhất trong 5 năm.

Chuyên gia tư vấn cho Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho rằng những vấn đề trên thị trường bất động sản Trung Quốc tồi tệ hơn so với Mỹ.

Những bình luận trên được đưa ra trước Hội đồng nhà nước Trung Quốc, Hội đồng đưa ra tuyên bố sẽ dần dần cải thiện thuế đánh vào bất động sản – dấu hiệu đầu tiên cho thấy khả năng sẽ có thêm mức phạt áp dụng với bất động sản nhà ở để ngăn giá tăng quá cao.

Ông Li Daokui, thành viên Ủy ban chính sách tiền tệ Trung Quốc, nhận xét: “Vấn đề trên thị trường bất động sản Trung Quốc thực tế tồi tệ hơn rất nhiều so với Mỹ và Anh trước khủng hoảng tài chính.”

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc chấp thuận kế hoạch khuyến khích rút vốn nhà nước ra khỏi các lĩnh vực cạnh tranh cao để giảm hoạt động đầu tư có sự hỗ trợ của chính phủ vào thị trường bất động sản đang tăng trưởng nóng. Ông cho rằng những động thái gần đây của chính phủ Trung Quốc trong việc hạn chế đà tăng nóng của thị trường bất động sản là một phần trong mục tiêu kiềm chế giá bất động sản trong dài hạn.

Ông cảnh báo việc giá nhà tăng quá cao sẽ có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng bằng việc làm chậm lại quá trình đô thị hóa. Giá nhà ở mức cao cũng có thể tạo ra nhiều bất ổn xã hội bởi nhiều người trẻ cảm thấy họ không bao giờ có thể sở hữu được một ngôi nhà.

Ông Li nói: “Khi giá nhà cao, nhiều người, đặc biệt những người trẻ tuổi, trở nên lo lắng. Đây là vấn đề xã hội.”

Ông nói thêm có dấu hiệu cho thấy kinh tế đang tăng trưởng quá nóng và cho rằng cần nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc và tăng giá đồng nhân dân tệ.

Số liệu mới công bố cho thấy so với tháng 4/2009, giá bất động sản tại 70 thành phố của Trung Quốc tăng 12,8% trong tháng 4/2010, mức tăng so với cùng kỳ mạnh nhất trong 5 năm.

Tại hội chợ bất động sản ở Bắc Kinh tháng 4/2010, giá căn hộ trung bình tại Bắc Kinh là 21.164 nhân dân tệ/mét vuông tương đương 3.100USD/mét vuông, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy một căn hộ 90 mét vuông tại Bắc Kinh sẽ có giá khoảng 1,9 triệu nhân dân tệ.


Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/AFP

ngocdiep

Trở lên trên