MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Canada vươn lên tốp 10 về chính sách thuế quan

04-12-2012 - 10:41 AM | Tài chính quốc tế

Canada vươn lên tốp 10 về chính sách thuế quan

Theo giới chuyên gia, các đạo luật thuế doanh nghiệp hiện nay của Canada đang hết sức ưu đãi đối với các công ty, nhất là các công ty vừa và nhỏ trong nước.

Canada đã vươn lần đầu tiên vươn lên tốp 10 nước dẫn đầu thế giới về các chính sách thuế quan ưu đãi, tạo nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động làm ăn.

Kết quả nghiên cứu của công ty PricewaterhouseCoopers (PwC), Ngân hàng Thế giới (WB) và Tập đoàn Tài chính quốc tế (IFC) công bố ngày 3/12, cho thấy Canada đã đạt được bước tiến nhảy vọt, từ vị trí thứ 28 năm 2010, vươn lên vị trí thứ 8/185 quốc gia và vùng lãnh thổ năm 2012 về các chính sách và quy định ưu đãi liên quan tới thuế quan.

Hiện Chính phủ liên bang Canada đang nỗ lực nghiên cứu và đưa vào thực hiện các chính sách ưu đãi nhằm giảm thuế công ty xuống 25%, hài hòa thuế doanh thu tại tỉnh Ontario và cải thiện việc nộp thuế.

Theo giới chuyên gia, các đạo luật thuế doanh nghiệp hiện nay của Canada đang hết sức ưu đãi đối với các công ty, nhất là các công ty vừa và nhỏ trong nước.

PwC không phải là công ty duy nhất đánh giá chế độ thuế của Canada là thuận lợi. Năm ngoái, tạp chí Forber đã xếp Canada là quốc gia số một thế giới cho hoạt động kinh doanh nhờ thuế giảm, hệ thống ngân hàng lành mạnh, các nhà đầu tư được bảo vệ và hạn chế các thủ tục hành chính quan liêu.

Nghiên cứu mới của PwC đã xếp hạng các nước theo ba tiêu chí là tỷ lệ thuế công ty, số thời gian trung bình mà các doanh nghiệp phải dành ra để nộp thuế hàng năm và số lần các công ty phải nộp thuế hàng năm.

Nghiên cứu viết: "Việc giảm thời gian và công sức của các doanh nghiệp trong việc tuân thủ hệ thống thuế cũng rất quan trọng đối với các chính phủ khi xem xét cách thức tốt nhất để khuyến khích và duy trì tăng trưởng kinh tế."

Giới phân tích nhận định chỉ số thuế cũng có thể đo được tính hiệu quả của một nền kinh tế. Theo thước đo này, châu Phi và Nam Mỹ bị tụt hậu quá xa so với Bắc Mỹ.

PwC cho biết, trung bình một công ty tại Canada phải mất 131 giờ để hoàn thành các nghĩa vụ thuế hàng năm của họ, chỉ bằng hơn một nửa mức trung bình toàn cầu.

Mỗi năm, một công ty Canada phải nộp thuế sáu lần, so với mức trung bình toàn cầu là 27 lần. Trong xếp hạng năm nay, ba quốc gia đứng đầu thế giới là Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Qatar và Arập Xêút. Quốc gia công nghiệp thứ hai có mặt trong tốp 10 nước dẫn đầu là Ireland, đứng thứ sáu.

Trong số các nước công nghiệp phát triển, đứng gần Canada nhất là Anh (16), tiếp theo là Pháp (53); Mỹ (69); Đức (72); Nhật Bản (127); và Italy (131). Tỷ lệ thuế trung bình của Canada đối với các công ty có quy mô vừa trong nước là 26,9%, Anh là 35,5% và Mỹ là 46,7%./.

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên