MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Căng thẳng leo thang, Nga cắt cung cấp than cho Ukraine

28-11-2015 - 09:09 AM | Tài chính quốc tế

Trước khi cắt nguồn cung than cho Ukraine, Nga cũng đã cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt...

Nga đã bắt đầu cắt cung cấp than cho Ukraine - hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchyshyn phát biểu trước Quốc hội nước này ngày 27/11.

Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Moscow đe dọa trừng phạt Kiev vì tình trạng mất điện toàn phần ở Crimea, bán đảo ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga hồi năm 2014. Trước khi cắt nguồn cung than cho Ukraine, Nga đã cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt cho nước láng giềng này.

Theo ông Demchyshyn, lực lượng ly khai thân Nga hiện nắm quyền kiểm soát các mỏ than ở miền Đông Ukraine cũng đã dừng cung cấp than cho Ukriane. Vị Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine nói nước này còn than đủ dùng trong một tháng và đang tìm nguồn than thay thế từ Nam Phi.

“Nguồn cung than đã bị hạn chế từ khu vực không được kiểm soát [miền Đông Ukraine] và từ Nga”, ông Demchyshyn. “Vào thời điểm hiện tại, các nhà máy điện của chúng ta có đủ dự trữ than để dùng trong ít nhất một tháng nữa. Nhưng trong dài hạn, vấn đề sẽ xuất hiện”.

Vào hôm thứ Ba tuần này, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak đã nói Nga có thể cắt cung cấp than để trừng phạt Ukraine vì những gì mà Moscow miêu tả là Kiev cố ý từ chối xây dựng lại đường dây cung cấp điện cho Crimea. Đường dẫn điện từ Ukraine sang Crimea đã bị phá hỏng mới đây bởi những kẻ phá hoại không rõ danh tính.

Đến nay, những cột điện bị hỏng đã được sửa chữa một phần, nhưng chưa có cột điện nào trong số 4 cột điện này hoạt động trở lại.

Than đá đáp ứng khoảng 44% nhu cầu điện năng của Ukraine, năng lượng hạt nhân chiếm một tỷ trọng tương tự, phần còn lại được đáp ứng bởi các nguồn năng lượng tái sinh.

Ông Demchyshyn cho hay, hai tàu chở khoảng 250.000 tấn than từ Nam Phi hiện đang trên đường tới Ukraine và sẽ cập cảng vào tháng 12 tới.

Gộp số than này cùng với dự trữ than của Ukraine khoảng 1 triệu tấn, ông Demchyshyn cho biết Kiev có đủ than để đảm bảo hệ thống điện hoạt động ổn định trong 45-50 ngày. Ukraine hiện đang đàm phán để mua thêm than từ Nam Phi, theo ông Demchyshyn.

Tuy Ukraine đã bị Nga cắt khí đốt, ông Demchyshyn cho hay nước này còn 16,5 tỷ mét khối khí đốt dự trữ, đủ để sưởi ấm trong mùa đông năm nay.

Theo AN HUY

VnEconomy

Trở lên trên