MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Catalonia: 80% người bỏ phiếu ủng hộ độc lập

10-11-2014 - 14:06 PM | Tài chính quốc tế

Theo thống kê sơ bộ, hơn 80% trong số 2 triệu người tham gia cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý hôm 9-11 tán thành việc Catalonia độc lập khỏi Tây Ban Nha.

Từ 9g sáng đến 18g ngày 9-11, người dân Catalonia đủ mọi lứa tuổi xếp hàng xung quanh khu vực bỏ phiếu.

80,7% người đi bỏ phiếu - tức hơn 1,6 triệu dân - trả lời “Có” với hai câu hỏi: “Ông/bà có muốn Catalonia trở thành một quốc gia?” và “Ông/bà có muốn quốc gia Catalonia trở thành độc lập hay không?”.

Chỉ 10% người dân, tức khoảng 200.000 người trả lời “Có” trong câu hỏi thứ nhất và trả lời “Không” ở câu hỏi thứ hai.

Người đứng đầu Chính quyền Catalonia Artur Mas tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý là một "thắng lợi toàn diện".

"Một lần nữa Catalonia, người dân xứ Catalonia, cho thấy rõ rằng chúng tôi muốn tự trị. Đây là khát vọng có từ nhiều thế kỷ và khát vọng này vẫn còn nguyên vẹn" – ông Mas phát biểu tại Barcelona sau khi hoạt động bỏ phiếu kết thúc.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Tây Ban Nha Rafael Catala bác bỏ cuộc trưng cầu dân ý về độc lập nói trên của Catalonia, đồng thời coi đây là một hoạt động "thất bại và vô ích".

Các nhà quan sát cho biết cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý chỉ mang ý nghĩa biểu tượng. Những người ủng hộ Catalonia độc lập hi vọng cuộc bỏ phiếu sẽ tạo áp lực buộc chính quyền trung ương ngồi lại đàm phán về các vấn đề thuế má và tự trị hoặc thuyết phục Madrid chấp nhận một cuộc trưng cầu dân ý về việc độc lập trong tương lai.

Xứ Catalonia, có 7,5 triệu dân, là một trong những khu vực giàu có nhất Tây Ban Nha. Catalonia đóng góp gần 1/5 vào nền kinh tế Tây Ban Nha.

Theo Đông Phương

huongnt

Tuổi Trẻ

Trở lên trên