TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Chart] Thế tam kiềng giữa yen Nhật, won Hàn và Nhân dân tệ qua 15 năm

19-08-2015 - 17:33 PM | Tài chính quốc tế

[Chart] Thế tam kiềng giữa yen Nhật, won Hàn và Nhân dân tệ qua 15 năm
Ảnh minh họa.

New York Times đã thống kê hơn một thập kỷ chuyển biến tỷ giá giữa 3 đồng nội tệ của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản qua 4 biểu đồ.

Động thái phá giá bất ngờ đồng nhân dân tệ của Trung Quốc thổi lên đồn đoán về một cuộc chạy đua chiến tranh tiền tệ giữa các nước xuất siêu ở châu Á.

Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu đầu những năm 2000, đồng tiền của Nhật Bản và Hàn Quốc giảm giá trị so với đồng nhân dân tệ đang được neo vào USD. Cuối năm 2004, hai đồng tiền này đã hồi phục.

Năm 2005, Trung Quốc thả neo đồng nhân dân tệ so với đồng USD, bắt đầu để bản tệ giảm giá chậm dưới sự "kiểm soát" của Bắc Kinh. Trong khi đó, gói kích thích định lượng của Nhật Bản ghìm giá đồng yen và duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định.

Khủng hoảng tài chính toàn cầu giáng mạnh vào tỷ giá đồng won Hàn Quốc. Đồng tiền bốc hơi 30% giá trị so với đồng USD chỉ trong 5 tháng. Yen Nhật tăng giá 30% trong bối cảnh quốc gia này lao đao vì giảm phát.

Chính phủ mới của Nhật Bản quyết liệt chiến đấu với giảm phát, đồng yen giảm hơn 40% so với đồng USD. Nhân dân tệ nối dài đà tăng giá cho đến khi Trung Quốc đột ngột phá giá 1,9% vào ngày 11/8.

Theo THẢO MAI

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên