MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Chart] Toàn cảnh vụ Trung Quốc phá giá nhân dân tệ

13-08-2015 - 16:15 PM | Tài chính quốc tế

[Chart] Toàn cảnh vụ Trung Quốc phá giá nhân dân tệ

Trung Quốc đã khiến thị trường tài chính quốc tế chao đảo với động thái phá giá nhân dân tệ.

Điều gì đã xảy ra?

Trung Quốc đã can thiệp vào tỷ giá USD/CNY để hỗ trợ đồng nhân dân tệ. Liên tiếp trong 3 ngày 11,12 và 13/8, giá trị của đồng nhân dân tệ theo tỷ giá chính thức lần lượt giảm 1,9%. 1,6% và 1,1%. Nhân dân tệ có phiên giảm mạnh nhất trong 2 thập kỷ.

Trong khi Bắc Kinh vẫn neo nhân dân tệ vào USD, các nước xuất khẩu khác đã đi trước khi đồng tiền của họ giảm giá rất mạnh so với nhân dân tệ trong suốt năm vừa qua.

Bao nhiêu nhân dân tệ mua được 1 USD?

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất 6 năm

 

Xuất khẩu giảm tốc

Các đợt phá giá nhân dân tệ:

(1) : Tháng 1/1994: Trung Quốc áp dụng neo nhân dân tệ vào USD. Trước đó ngoài tỷ giá chính thức còn có tỷ giá được đưa ra bởi các trung tâm hoán đổi ngoại tệ. Bên cạnh đó là một loạt các biện pháp cải cách vực dậy khối DNNN và chuyển hướng sang kinh tế thị trường.

(2): Tháng 6/1994: Không hài lòng với nỗ lực của TQ, Mỹ gọi TQ là kẻ thao túng tiền tệ. Đến nay cuộc tranh cãi này vẫn tiếp diễn.

(3): Tháng 12/2001: TQ gia nhập WTO sau hơn 1 thập kỷ đàm phán vất vả. TQ phải hạ các rào cản thương mại, trong đó có một số giới hạn về tỷ giá.

(4): Tháng 7/2005: Trung Quốc tuyên bố sẽ neo NDT vào 1 rổ tiền tệ thay vì duy nhất USD, đồng thời áp dụng biên độ giao dịch ở mức thấp. NDT tăng giá 2,1% so với USD sau nhiều áp lực từ Mỹ. NDT vẫn ở dưới con mắt quan sát của Bắc Kinh.

(5): Tháng 7/2008: TQ chặn đà tăng của USD và lại neo NDT vào USD. Kết quả là dòng tiền nóng làm ngập nền kinh tế, gây ra lo ngại về lạm phát đồng thời có hại cho các nhà xuất khẩu.

Những nhân vật kiến tạo nền tài chính Trung Quốc

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên