MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Âu không nên quá ám ảnh với Hiệp định Ổn định và Tăng trưởng

28-10-2010 - 16:25 PM | Tài chính quốc tế

Châu Âu không nên quá ám ảnh với Hiệp định Ổn định và Tăng trưởng

Điều thực sự mỉa mai là cái hiệp định này bất kể có ở dưới dạng gì cũng chẳng liên quan tới tương lai của eurozone.

Tác giả bài viết là ông Wolfgang Munchau, columnits của tờ Financial Times

Ngày hôm trước người ta vừa ra một quyết định gây tranh cãi theo đó việc trừng phạt sẽ tuân theo một cuộc biểu quyết chính trị.

Tôi đang ngồi trong văn phòng của một nhân vật danh tiếng trong giới NHTW Châu Âu còn ông ấy thì đang nhảy nhót đầy phấn khích. Khu vực sử dụng đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone) nay sẽ có tất cả các biện pháp để kiểm soát thói tiêu hoang ngân sách, ông nói.

Đó là năm 1998.

Từ bấy đến nay chẳng có mấy thay đổi. Pháp và Đức lại đem việc có nên tự động trừng phạt hay không ra thảo luận. Các quan chức NHTW cũng phát điên lên không kém.

Việc Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet ra tuyên bố phản đối chính thức sau khi Bộ trưởng Tài chính các nước EU soạn thảo một gói trừng phạt kiểu “giơ cao đánh khẽ” là một điều chưa từng có tiền lệ.

Chủ tịch ECB yêu cầu một bước tiến mạnh về phía trước. Nhưng Pháp và Đức không muốn “tiến mạnh”, họ thích “đi vòng”.

Kể từ khi đồng euro ra đời, thế giới đã trải qua cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ chưa từng có và cuộc suy thoái nặng nề nhất trong vòng 70 năm.

Trong khi ấy các lãnh đạo của eurozone vẫn bị ám ảnh bởi những điều vụn vặt trong hiệp ước ổn định vốn được cho là sẽ giám sát nợ chính phủ và mức thâm hụt ngân sách.

Điều thực sự mỉa mai là cái hiệp định này bất kể có ở dưới dạng gì cũng chẳng liên quan tới tương lai của eurozone Đó có thể là một tuyên bố gây sốc nhưng hãy nhìn vào các bằng chứng đã.

Trái với những câu chuyện đang thịnh hành, thói tiêu hoang ngân sách chỉ đóng một vai trò nhỏ trong cuộc khủng hoảng nợ công tại eurozone.

Nhiều chính phủ Hy Lạp nối tiếp nhau đã lừa dối, nhưng theo thông tin của tôi, các quan chức cấp cao Châu Âu có liên quan tới vấn đề này ít nhất đã biết được chút ít về việc đó. Họ không áp dụng hiệp định vì lý do chính trị.

Khi mọi chuyện ở Hy Lạp vỡ lở vào mùa thu năm 2009, các lãnh đạo Châu Âu không muốn trừng phạt một chính phủ mới nắm quyền. Ai cũng muốn cho Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou một cơ hội cuối cùng. Hóa ra đó lại lại ý hay.

Với Tây Ban Nha và Ireland, họ chưa bao giờ vi phạm nguyên tắc, vì thế đáng lẽ đã chẳng bao giờ phải chịu trừng phạt, bất kể trừng phạt ấy có tự động hay không.

Thậm chí con số thâm hụt ngân sách dự tính lên tới 32% GDP của Ireland cũng không hề vi phạm. Gói giải cứu ngân hàng của Ireland được coi là một trường hợp đặc biệt, vì thế sẽ không bị trừng phạt gì cả.

Bồ Đào Nha thường xuyên phải vật lộn với thói tiêu hoang, nhưng lại một lần nữa, vấn đề thực sự là các ngân hàng. Ở cả 2 nước, khủng hoảng là do sự mất cân đối của khu vực tư nhân vượt xa những thiếu hụt tương đối nhỏ trong ngân sách nhà nước.

Đức có thể nổi lên như một “bầu trời tư cách”, nhưng tỷ lệ nợ trên GDP của họ đã tiến gần tới mức của Pháp. Tỷ lệ này còn lớn hơn Tây Ban Nha và chỉ thấp hơn Bồ Đào Nha một chút.

Nhưng Đức thặng dư tài khoản vãng lai tới 8% ccòn Tây Ban Nha thâm hụt tới 10%. Những con số này đã được cải thiện nhưng có lẽ lại đang tiếp tục xấu đi.

Vì thế nếu thực sự muốn giải quyết các vấn đề của eurozone, không thể bắt đầu từ hiệp định trên. Sự ám ảnh vì nó không đến từ những lo ngại cho tương lai của Châu Âu mà đến từ cuộc đấu đá nội bộ tại Brussels.

Thế còn rất nhiều đề xuất về giám sát kinh tế vĩ mô, bao gồm một đội chuyên trách do Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman von Rompuy chủ trì thì sao? Ông von Rumpuy đang đề xuất một hệ thống cảnh báo sớm bên cạnh Ủy ban rủi ro hệ thống Châu Âu đã được các nước đồng thuận.

Ít nhất người ta cũng kỳ vọng tất cả những luật lệ và tổ chức này sẽ phát huy tác dụng nếu nó đã được thành lập trong quá khứ.

Nếu ra đời từ 10 năm trước, liệu chúng có ngăn được bong bóng nhà đất tại Tây Ban Nha và Ai Len? Tôi chắc là không.

Liệu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero có áp thuế bất động sản nhằm xì hơi bong bóng sau khi nhận được một “chiếu thư” từ Brussels hoặc Frankfurt truyền xuống? Đương nhiên là không.

Chỉ có hai lời giải thích cho sự ngạo mạn của ông van Rompuy về cái gọi là giám sát kinh tế vĩ mô của mình. Hoặc là vị Chủ tịch này quá ngây thơ, hoặc là ông ta có mục đích khác.

Thế còn cơ chế giải quyết khủng hoảng? Khi Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tuần trước về chế độ trừng phạt tự động, bà đã được Tổng Pháp Nicolas Sarkozy nhượng bộ rằng ông cũng ủng hộ Đức trong cách giải quyết khủng hoảng này.

Vì thế Thể thức cho vay ổn định tài chính Châu Âu trị giá 440 tỷ euro ra đời hồi tháng 5 để hỗ trợ các nước eurozone gặp khó khăn về ngân sách sẽ không được gia hạn.

Đến năm 2013, nó sẽ được thay thế bởi một cơ chế giải quyết khủng hoảng cứng rắn theo đó không có chuyện rời khỏi eurozone, không phá sản cũng không cứu trợ.

Đức tiếp tục ủng hộ nguyên tắc không cứu trợ và đã chấp nhận rằng không thể buộc một nước rời khỏi eurozone khi mà họ không muốn. Vì thế chỉ còn có phá sản.

Từng quá bi quan về khả năng phá sản của các nước eurozone, giới đầu tư toàn cầu nay lại có thể lại quá lạc quan. Nếu bà Merkel thành công (mà tôi nghĩ chắc là sẽ vậy), cơ chế giải quyết khủng hoảng trong tương lai của eurozone sẽ dựa trên phá sản.

Rút cục thì những gì còn lại cho eurozone là những quy định khắc nghiệt nhưng thực hiện tồi, chẳng có kế hoạch hiệu quả nào để giải quyết sự mất cân đối của khu vực tư nhân nhưng lại có một cơ chế chính thức khuyến khích phá sản.

Cuộc khủng hoảng lần này rõ ràng không đủ đau đớn để đem lại những thay đổi thật sự. Khi cuộc khủng hoảng tiếp theo ập tới, mọi việc có thể đã là quá muộn.
 

Hiệp định Ổn định và Tăng trưởng (Stability and Growth Pact) là thỏa thuận năm 1997 giữa 16 nước thành viên Châu Âu nhằm duy trì sự ổn định của liên minh kinh tế và tiền tệ này. Hiệp định này quy định các nước thành viên phải duy trì thâm hụt ngân sách dưới 3% GDP và nợ quốc gia dưới 60% GDP. Ba nền kinh tế lớn nhất Eurozone là Đức, Pháp và Italy đều đã phá vỡ Hiệp định.

Minh Tuấn
Theo Economist

ngocdiep

Trở lên trên