MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Âu thống nhất về thắt chặt giám sát tài chính

09-06-2010 - 07:31 AM | Tài chính quốc tế

Châu Âu thống nhất về thắt chặt giám sát tài chính

Khung giám sát thâm hụt ngân sách và ngăn bóp méo số liệu kinh tế đã được đưa ra.

Bất chấp căng thẳng xung quanh chính sách kinh tế, Bộ trưởng Tài chính các nước châu Âu trong ngày thứ Ba đã thống nhất về biện pháp cần thiết để giám sát thâm hụt ngân sách và ngăn bóp méo các số liệu kinh tế.

Các Bộ trưởng muốn ngăn việc thị trường tiếp tục mất niềm tin vào đồng euro.

Sau 2 ngày đối thoại tại Luxembourg, Bộ trưởng Tài chính các nước thuộc châu Âu thống nhất đưa ra kênh hỗ trợ tài chính trị giá 440 tỷ euro tương đương 526 tỷ USD.

Tuy nhiên Bộ trưởng Tài chính Pháp và Đức bất đồng sâu sắc về việc chính phủ Đức cần đưa ra biện pháp kích thích tiêu dùng nội địa để giảm sự mất cân bằng trong khu vực đồng tiền chung châu Âu. Bộ trưởng Tài chính hai nước này cũng không thể thống nhất về tương lai của kế hoạch tăng tính hội nhập cho kinh tế khu vực châu Âu.

Trong khi ông Nicolas Sarkozy, Tổng thống Pháp, muốn 16 nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu ở tâm điểm hợp tác kinh tế thì Thủ tướng Đức lại muốn sự hợp tác của cả 27 nước thuộc Liên minh châu Âu bởi bà tính toán Đức sẽ có nhiều đồng minh hơn về các chính sách lớn.

Ở thời điểm đại diện đứng đầu các nền kinh tế phát triển nhất thế giới chuẩn bị nhóm họp trong hội nghị thượng đỉnh G20 ở Toronto vào tháng này, châu Âu đã thất bại trong việc thống nhất đưa ra chế tài phạt chung đối với ngành ngân hàng toàn cầu.

Bộ trưởng Tài chính các nước châu Âu thống nhất với nhau về việc sẽ trừng phạt những nước để thâm hụt ngân sách cao quá mức quy định hoặc vay nợ quá nhiều.

Ngọc Diệp
Theo Nytimes


ngocdiep

Trở lên trên