MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Chảy máu chất xám” trên phố Wall

14-04-2009 - 14:37 PM | Tài chính quốc tế

“Chảy máu chất xám” trên phố Wall

Khi tổ chức tài chính nhỏ thu hút được nhân tài và trở nên mạnh hơn, phố Wall được định hình lại, đó có thể là khởi đầu mới tốt đẹp cho ngành ngân hàng Mỹ.

Tại sao nhân sự phố đang Wall "dịch chuyển"?
 
Cuộc đời của ông Stephan Jung sang một trang mới vào tháng 2/2009 khi các khoản lương thưởng đồng loại bị cắt giảm. Từng là một trong những “cựu vương” của UBS, ngân hàng chịu nhiều tác động bởi khủng hoảng tài chính, ông nhận định hào quang một thời của phố Wall sẽ không sớm trở lại. Đã đến lúc đi tìm một con đường mới.

Ông nói : “Sau 10 năm, chính tôi cũng không nhìn thấy tương lai cho mình.” Ông quyết định đặt cược tài năng và kinh nghiệm của mình vào một công việc mới tại Aladdin Cpital, một công ty đầu tư nhỏ mới nổi đang được điều hành bởi những tên tuổi một thời của ngành tài chính.

Nhân sự trên phố Wall đang trong một cuộc chuyển dời lớn, những người ra đi không hẳn chỉ là đối tượng từng bị sa thải. Khi chính phủ Mỹ thẳng tay áp dụng chế tài mạnh đối với lương thưởng bộ phận điều hành và thắt chặt quản lý ngân hàng, hiện tượng chảy máu chất xám tại các tổ chức tài chính lớn đang diễn ra hết sức phổ biến. Những tổ chức tài chính lớn này được cho là nguyên nhân gây ra khủng hoảng tài chính tệ hại chưa từng có từ thời Đại Khủng Hoảng những năm 1930.

Nhiều chuyên gia hàng đầu ngành ngân hàng từng làm việc tại Goldman Sachs, Morgan Stanley, Citigroup và nhều ngân hàng khác đang chuyển sang làm việc tại ngân hàng không chịu sự quản lý chặt chẽ của chính phủ, đó có thể là ngân hàng nước ngoài hay những công ty mới mở đang nỗ lực xây dựng với tham vọng trở thành đối trọng lớn trên thị trường tài chính tuơng lai.

Một số người khác ra đi bởi sự xung đột trong phong cách và văn hóa làm việc khi tổ chức của họ sáp nhập với tổ chức khác như Bank of America, Merrill Lynch, nhiều người trong nhóm còn lại quyết định nghỉ hưu sớm.
 
Sự dịch chuyển nhân sự hứa hẹn mang lại điều tốt đẹp

Rõ ràng các ngân hàng đang đương đầu với bài toán mất nhân sự giỏi. Tuy nhiên, đối với nhiều chuyên gia tài chính, đây là khởi đầu cho việc định hình lại phố Wall – bao lâu nay vẫn chịu sự thống trị của một nhóm tổ chức tài chính lớn là nguyên nhân lớn gây ra khủng hoảng tài chính. Nước Mỹ có lẽ sẽ tốt hơn nếu ngành ngân hàng không chịu sự chi phối của một nhóm quá ít những tổ chức như vậy.

Ông Matthew Richardson, giáo sư tài chính tại trường kinh doanh Stearn thuộc đại học New York, nhận xét khi rủi ro san đều ra nhiều tổ chức tài chính khác, sẽ không còn nguy cơ mang tính hệ thống nữa.

Trong những lần suy thoái trước đây, công ty lớn gặp khó khăn nhưng sau đó hồi phục lại khi kinh tế hồi phục. Lần này, “vết thương” dường như khó lành hơn bởi mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng và những nỗ lực của chính phủ trong việc hồi phục lại nền kinh tế và ngành tài chính sẽ mất nhiều năm mới có thể phát huy được tác dụng.
 
Để trừng phạt đối tượng được cho là gây ra khủng hoảng, chính phủ đang hành động quyết liệt.

Tình hình khó khăn hơn, chuyên gia ngân hàng giỏi lo lắng về tương lai tại các ngân hàng đã nhận tiền đóng thuế của dân đang chuyển đến công ty, tổ chức nhỏ như Aladdin, tổ chức đang cố gắng vươn lên bằng lợi nhuận và tăng trưởng cao với tham vọng trở thành một đối trọng thách thức các thế lực cũ trên phố Wall.
 
Cơ hội cho các ngân hàng nước ngoài và tổ chức nhỏ vươn lên

Khảo sát của New York Times đối với khoảng 12 công ty tài chính mới ra đời cho thấy hàng trăm cựu binh ngân hàng trên phố Wall đã ra các công ty nhỏ như Broadpoint, Pinetum Capital và BTIG làm việc và những công ty này cho đến nay đã có lãi.

Ông Lee Fensterstock, giám đốc điều hành của Broadpoint cho biết từ mùa thu năm 2007 khi khủng hoảng bắt đầu tệ hại hơn, tổ chức này đã tuyển dụng khoảng 240 người, họ đã không thể làm được điều đó 5 năm trước đây, tuy nhiên nay khi mọi chuyện trên phố Wall không còn tốt đẹp như xưa nữa, nhân sự tại tổ chức lớn vì nhiều lý do buộc phải ra đi.

Ông Michael O’Hare, người từng điều hành bộ phận giao dịch tại JP Morgan Chase, hiện nay đang xây một đội ngũ kinh doanh và giao dịch mới tại LaBranche Financial Services, một công ty mới thành lập với công việc kinh doanh có đặc thù giống với ngân hàng đầu tư trước đây. Ông cho biết : “Chúng tôi đang cố gắng hút nhân sự cao cấp từ Merrill Lynch, JP Morgan và Bear Stearns.”

Một trong những ngân hàng mới nổi hiện nay, ngân hàng Moelis & Company có trụ sở tại New York, Los Angeles và London được sáng lập năm 2007 bởi cựu chủ tịch bộ phận đầu tư ngân hàng tại UBS, ông Ken Moelis. Ông Moelis đã tuyển 100 nhân viên ngân hàng, 17 người đến từ UBS, 9 người từ Bear Stears, 3 người từ Morgan Stanley và 3 người từ Goldman Sachs.

Nhiều ngân hàng nhỏ nay cho đến nay vẫn chưa thật sự thành công, tuy nhiên cũng đã có những ngân hàng đang lên nhanh và trở thành đối thủ trên thị trường. Năm 2006, một số người từng giữ vị trí chủ chốt tại Goldman Sachs và Morgan Stanley sáng lập Perella Weinberg – một tổ chức tài chính nhỏ. Ông Roger C Altman, một người từng làm việc trong ngân hàng Lehman, cách đây 1 thập kỷ sáng lập ra Evercore, một tổ chức tài chính có tiếng.

Tổ chức tài chính mới thành lập hiện nay đang cố gắng đi như Evercore bằng việc tuyển dụng nhân tài của ngành, trong một số trường hợp, họ cố gắng tái lập lại mô hình ngân hàng đầu tư đã rơi vào thế suy tàn sau khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ vào mùa thu năm ngoái.

Nhiều cựu vương của tổ chức tài chính một thời phố Wall chuyển sang làm việc cho ngân hàng nước ngoài như Deustche Bank hay Credit Suisse, những tổ chức chưa nhận một xu nào tiền hỗ trợ của chính phủ.

Ngân hàng nước ngoài coi đây là cơ hội tốt để củng cố nhân sự và vị thế trên phố Wall cũng như toàn thế giới. Khi kinh tế thuận lợi, việc lôi kéo một nhân sự cao cấp từ Goldman Sachs hay Morgan Stanley là điều không thể. Nay khi đối thủ đang “đau đầu” với chế tài lương thưởng do chính phủ quy định khi họ phải nhận tiền đóng thuế của dân, các ngân hàng nước ngoài vì thế cũng “thừa thắng” chiếm nhân sự và thị phần.

Số liệu từ cơ quan tư vấn Oliver Wyman cho thấy tính 1/5 tổng số nhân sự cao cấp nhất tại ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới đã bị sa thải.

Theo tính toán từ Moody Economy, chỉ riêng tại Mỹ trong 2 năm qua, công ty dịch vụ tài chính đã sa thải tới 400 nghìn nhân viên, số nhân viên bị sa thải trong quý 4/2008 là 148 nghìn khi khủng hoảng tài chính lên đến đỉnh cao.

Đối với người đứng đầu ngân hàng Citigroup, JP Morgan Chase và nhiều ngân hàng Mỹ khác đã nhận tiền giải cứu của chính phủ, triển vọng nghề nghiệp còn đáng lo ngại hơn dù phần lớn nhân viên của họ cho đến nay vẫn tiếp tục được làm việc bình thường.

CEO của Citigroup và JP Morgan nhận xét khi nhân sự chủ chốt ra đi, các ngân hàng sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn nếu muốn tránh nhận tiền và chịu sự chi phối của chính phủ.

Tất nhiên, đối thủ mới trên phố Wall có chế độ linh hoạt và mức lương hấp dẫn hơn để thu hút tài năng. Khi công chúng phẫn nộ với các khoản thưởng, các tổ chức đầu tư nhỏ thay vào đó tăng cho đội ngũ lãnh đạo các khoản hoa hồng lớn.

Năm 2008, tổng số tiền thưởng trong ngành ngân hàng Mỹ là 18 tỷ USD, thấp hơn 44% so với năm 2007. Các nhà hoạch định chính sách và công luận Mỹ hết sức bất bình với những khoản thường hàng tỷ USD và cho rằng với bối cảnh thị trường hiện nay, người đứng đầu một số tổ chức tài chính cũng khó có thể tìm được việc làm tốt hơn ở chỗ khác, việc thưởng cao để giữ chân là điều không cần thiết.

Ngọc Diệp
Theo Nytimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên