TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CHDCND Triều Tiên tổ chức duyệt binh lớn nhất lịch sử

27-07-2013 - 19:30 PM | Tài chính quốc tế

CHDCND Triều Tiên tổ chức duyệt binh lớn nhất lịch sử

Sáng nay 27-7, CHDCND Triều Tiên đã tổ chức cuộc duyệt binh lớn nhất trong lịch sử để chào mừng sự kiện 60 năm ngày Chiến tranh Triều Tiên kết thúc.

Quân đội CHDCND Triều Tiên đã “khoe” hàng loạt tên lửa, xe tăng tại quảng trường Kim Il-Sung ở Bình Nhưỡng. Trên bầu trời, máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu vần vũ.

Hàng nghìn binh sĩ và người dân tập trung tại quảng trường Kim Il-Sung đã hô vang: “Hãy chiến đấu vì nền cộng hòa của chúng ta”. Khi nhà lãnh đạo Kim Jong-Un xuất hiện trên khán đài bên cạnh các tướng lĩnh quân đội, đám đông đã hô lên: “Hãy bảo vệ Kim Jong-Un bằng sinh mạng của chúng ta”.

Tại cuộc diễu binh, phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Choe Ryong-Hae đã đọc bài diễn văn ca ngợi nhà lãnh đạo Kim Jong-Un và “lịch sử vinh quang, chiến thắng của CHDCND Triều Tiên”. “Một môi trường hòa bình quan trọng với đất nước chúng ta hơn tất cả mọi thứ - ông Choe tuyên bố - Nhưng chúng ta cũng phải sẵn sàng trước nguy cơ chiến tranh. Mọi binh sĩ và người dân phải tăng cường sức mạnh phòng thủ và chuẩn bị đối phó với mọi cuộc tấn công”.

Phó chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều cũng đã có mặt trên khán đài để theo dõi cuộc duyệt binh lịch sử. Trong khi đó tại Seoul, chính quyền Hàn Quốc đã tổ chức lễ kỷ niệm ngày Chiến tranh Triều Tiên kết thúc một cách lặng lẽ hơn.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye kêu gọi CHDCND Triều Tiên từ bỏ mọi tham vọng hạt nhân và đi theo con đường hòa bình. “Nếu Bình Nhưỡng lựa chọn đúng đắn, chúng ta sẽ mở rộng quan hệ hợp tác để mở ra con đường tới sự thịnh vượng cho cả hai miền” - bà Park khẳng định.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-Un xuất hiện trên khán đài cùng các quan chức CHDCND Triều Tiên - Ảnh: Reuters

Nữ binh sĩ CHDCND Triều Tiên duyệt binh tại quảng trường Kim Il-Sung - Ảnh: Reuters

Sinh viên CHDCND Triều Tiên cầm súng duyệt binh - Ảnh: Reuters


Xe quân sự chở một quả tên lửa lớn đi vào Quảng trường Kim Il-Sung - Ảnh: Reuters

Theo Nguyệt Phương

huongnt

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên