TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Anh tìm ra giải pháp vừa giúp tăng ngân sách, lại bảo vệ sức khỏe cho người dân

17-03-2016 - 23:06 PM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Anh tìm ra giải pháp vừa giúp tăng ngân sách, lại bảo vệ sức khỏe cho người dân

Chính phủ Anh vừa quyết định giảm thuế cho các doanh nghiệp và nâng phí đối với các sản phẩm đồ uống có đường trước nguy cơ kinh tế quốc gia này có thể sẽ tăng trưởng thấp hơn so với dự đoán trong vòng 5 năm tới.

Chính quyền Luân Đôn tin rằng bệnh béo phì và những hệ lụy kèm theo đã khiến nước này tiêu tốn khoảng 27 tỷ Bảng Anh (39 tỷ USD) hàng năm.

Quyết định này của chính phủ Anh nhận được nhiều lời ủng hộ khi nghiên cứu cho thấy đường dễ bị hấp thu qua các loại đồ uống hơn là thực phẩm.

Hiện tại, một lon Coca 330 ml tại anh phải chịu phí đồ uống có đường là 8 cent, trong khi lon Coca ít đường chịu thuế là 6 cent.

Động thái này của chính phủ Anh được cho là sẽ khiến lượng tiêu thụ đồ uống có đường tại đây giảm khoảng 5% mỗi năm.

Một số doanh nghiệp sản xuất đồ uống cũng đang xem xét các biện pháp đối phó với quyết định này, như thay đổi công thức làm ngọt hay giảm lượng đường trong sản phẩm.

Tuy nhiên, đồ uống có đường chỉ chiếm chưa đến 20% trong tổng lượng đường mà người dân nước này tiêu thụ, vì vậy một số chuyên gia nhận định động thái này của chính quyền Luân Đôn có lẽ chưa đủ mạnh trong việc chống căn bệnh béo phì.

Nguyên nhân thực sự

Trên thực tế, việc chính phủ Anh nâng phí đồ uống có đường và giảm thuế doanh nghiệp là nhằm giải quyết tình trạng trốn thuế tại đây.

Mức thuế khá cao tại Anh đã khiến nhiều doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại quốc gia khác, khiến nước này bị thâm hụt ngân sách.

Việc giảm thuế cho doanh nghiệp mặc dù có thể thu hút các doanh nghiệp quay lại đóng thuế cho chính phủ nhưng lại làm ảnh hưởng đến ngân sách. Để bù đắp cho quyết định đó, việc nâng phí đồ uống có đường là một bước đi khôn ngoan khi tăng cường ngân sách mà lại bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Dự đoán tăng trưởng kinh tế của Anh tháng 11/2015 (màu cam) và mới đây (màu lam)

Dự đoán tăng trưởng kinh tế của Anh tháng 11/2015 (màu cam) và mới đây (màu lam)

Thâm hụt ngân sách của Anh (tỷ Bảng Anh)

Thâm hụt ngân sách của Anh (tỷ Bảng Anh)

Theo ước tính, việc nâng phí đồ uống có cồn sẽ khiến ngân sách Anh tiết kiệm được khoảng 520 triệu Bảng Anh trong năm đầu tiên.

Đồng thời với đó, các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ở Anh cũng sẽ được giảm thuế từ 20% hiện nay xuống 17% vào năm 2020. Ngoài ra, chính phủ Anh sẽ giảm thuế đặc biệt cho các công ty xăng dầu từ mức 20% hiện nay xuống 10% nhằm thúc đẩy doanh thu của các doanh nghiệp này.

Nền kinh tế Anh năm nay dự đoán sẽ tăng trưởng 2%, tỷ lệ này là 2,2% năm 2017 và 2,1% năm 2018, thấp hơn mức dự đoán trước đó tương ứng là 2,4%-2,5%-2,4%.

Ước tính trong năm 2015-2016, ngân sách Anh sẽ thâm hụt 72,2 tỷ Bảng Anh và quốc gia này sẽ chỉ bắt đầu thặng dư 10,4 tỷ Bảng Anh vào năm 2019-2020.

Theo Hoàng Nam

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên