TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Nhật Bản bắt đầu tăng thuế tiêu dùng lên 8%

01-04-2014 - 14:30 PM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Nhật Bản bắt đầu tăng thuế tiêu dùng lên 8%

Chính phủ Nhật Bản ngày 1/4 đã chính thức áp dụng luật đánh thuế tiêu dùng mới, tăng từ 5% lên 8% - lần tăng thuế tiêu dùng đầu tiên trong vòng 17 năm qua.

Theo hãng tin Kyodo, lộ trình tăng thuế tiêu dùng sẽ gồm hai giai đoạn, trong đó nguồn thu từ giai đoạn thứ nhất phục vụ mục đích trang trải chi phí an sinh xã hội ngày càng tăng trong bối cảnh dân số Nhật Bản ngày một già đi. 

Theo ước tính của Chính phủ Nhật Bản, nguồn thu từ việc tăng thuế tiêu dùng sẽ đóng góp khoảng 5.000 tỷ yen (khoảng hơn 48 tỷ USD) vào ngân sách tài khóa 2014, bắt đầu từ tháng Tư này, và 8.000 tỷ yen mỗi năm sau tài khóa 2015.

Nhận định về những tác động kinh tế sau khi luật tăng thuế tiêu dùng mới chính thức được ban hành, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết chính phủ sẽ có các biện pháp cần thiết nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong giai đoạn đầu tăng thuế. Ông Abe cho biết tới cuối năm 2014, chính phủ sẽ tiến hành đánh giá điều kiện kinh tế và cân nhắc liệu có tiếp tục thực hiện giai đoạn hai của lộ trình này, theo đó thuế sẽ tăng từ 8% lên 10%, hay không.

Hồi cuối năm ngoái, Chính phủ Nhật Bản đã công bố gói kích thích kinh tế trị giá 5.500 tỷ yen, tuy nhiên cũng lo ngại rằng số vốn này không đủ để giảm thiểu những tác động từ việc tăng thuế tiêu dùng, đặc biệt khi viễn cảnh kinh tế toàn cầu chưa chắc chắn do cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Lần gần đây nhất Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng là tháng 4/1997 với mức tăng từ 3% lên 5%. Động thái tăng thuế tiêu dùng được cho là một trong những nỗ lực của chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe nhằm cân bằng cán cân nợ công vốn đã vượt 200% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Hiện nợ công của Nhật Bản đã lên tới 1.000 tỷ yen.

Cũng trong ngày 1/4, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cho biết chỉ số lòng tin kinh doanh của giới doanh nghiệp nước này đã tăng lên mức cao nhất trong vòng sáu năm qua. 

Theo một khảo sát được thực hiện trong quý 1/2014, lòng tin kinh doanh ở mức +17, cho thấy tỷ lệ các doanh nghiệp lạc quan về triển vọng kinh tế lớn hơn so với các doanh nghiệp bi quan về điều kiện kinh doanh. Quý 4/2013, chỉ số này là +16./.

huongnt

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên