MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chrysler đạt thỏa thuận quan trọng giúp ngăn khả năng phá sản

27-04-2009 - 08:13 AM | Tài chính quốc tế

Chrysler đạt thỏa thuận quan trọng giúp ngăn khả năng phá sản

Chrysler tiến gần hơn tới khả năng liên minh với hãng xe y Fiat SpA và khả năng phải xin bảo hộ phá sản đã giảm.

Công đoàn ô tô Canada (CAW) cho biết họ đã đạt được thỏa thuận bước đầu sau hơn 1 tháng làm việc với hãng xe hàng đầu của Mỹ đang gặp nhiều khó khăn là Chrysler LLC.

 

Như vậy Chrysler tiến gần hơn tới khả năng liên minh với hãng xe y Fiat SpA và khả năng phải xin bảo hộ phá sản đã giảm.

 

Khoảng 8.000 thành viên thuộc CAW đã đồng ý từ bỏ một số khoảng phúc lợi và khởi động chương trình mua xe ô tô. Mức lương cơ bản và lương hưu không thay đổi. Thỏa thuận mới này sẽ giúp tiết kiệm cho Chrysler 197 triệu USD/năm.

 

Việc đạt được thỏa thuận này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với Chrysler LLC bởi Fiat chỉ đồng ý liên minh nếu Chrysler hoàn thành tốt việc thương thảo với CAW.

 

CAW và Chrysler cũng đồng ý thành lập quỹ y tế dành cho người về hưu giống như quỹ mà hãng đã lập kết hợp với công đoàn ô tô Mỹ (UAW).

 

Cuối tuần qua, Chrysler cũng đạt được thỏa thuận với các chủ nợ. Nhóm chủ nợ nắm số nợ 6,9 tỷ USD của Chrysler đã đồng ý hạ mức trên xuống còn 3,75tỷ USD.

 

Tuy nhiên các chủ nợ yêu cầu nắm giữ 40% cổ phần tại Chrysler. Điều khoản yêu cầu Fiat phải góp tiền mặt cho liên minh với Chrysler được loại bỏ.

 

Về phía General Motors, Chính phủ Mỹ nhiều khả năng sẽ chuyển 13,4 tỷ USD tiền vay cho General Motors sang cổ phiếu thường. Như vậy GM bớt được một khoản nợ lớn, chính phủ sẽ trở thành cổ đông lớn nhất tại GM

 

Quyết định này cho thấy chính phủ Mỹ sẽ không bao giờ để cho General Motors phải phá sản và có thể giúp tăng giá cổ phiếu của GM.

 

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên