MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chrysler sẽ nộp đơn xin bảo hộ phá sản?

24-04-2009 - 06:45 AM | Tài chính quốc tế

Chrysler sẽ nộp đơn xin bảo hộ phá sản?

Bộ Tài chính Mỹ đang chuẩn bị thủ tục cần thiết để cho Chrysler nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Thông tin này nhiều khả năng sẽ được công bố vào tuần sau.

Bộ Tài chính đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc với Hiệp hội công nhân ngành ô tô Mỹ (UAW) về mức lương hưu, trợ cấp y tế trong trường hợp Chrysler xin bảo hộ phá sản.

 

Fiat của Ý sẽ có thể tiếp tục lập liên minh với Chrysler sau khi hãng này nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

 

Câu hỏi lớn nhất hiện nay là điều gì sẽ xảy ra đối với những tổ chức chủ nợ của Chrysler, người nắm 6,9 tỷ USD các khoản nợ của hãng. Đề nghị gần đây nhất của chính phủ sẽ giúp cho những tổ chức chủ nợ của Chrysler nhận được 1,5 tỷ USD và 5% cổ phần trong một Chrysler mới. Phía bên chủ nợ của Chrysler tuyên bố họ muốn nhận được 4,5 tỷ USD và 40% cổ phần trong công ty mới.

 

Theo nguồn tin khác, có thể Bộ Tài chính Mỹ cũng đang làm việc để cho General Motors có một lối thoát tương tự.

 

Một số chuyên gia phân tích thị trường đặt câu hỏi về khả năng những động thái mới này của Bộ Tài chính là nhằm gây áp lực lên các tổ chức chủ nợ của Chrysler bởi họ có đủ khả năng thương lượng giảm nợ cho Chrysler. Từ nay đến 30/04, Chrysler phải hòan thành chương trình tái cơ cấu theo yêu cầu của chính phủ Mỹ.

 

Ngọc Diệp

Theo Nytimes

 

ngocdiep

Trở lên trên