TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chu Quần Phi - "Bà hoàng" smartphone của Trung Quốc

05-08-2015 - 09:32 AM | Tài chính quốc tế

Chu Quần Phi là người sáng lập ra Lens Technology, sở hữu khối bất động sản trị giá 27 triệu USD. Công ty bà có trụ sở tại Silicon Valley; Apple và Samsung là hai khách hàng lớn nhất. Năm nay, nhà máy dự kiến sẽ sản xuất ra hơn một tỷ màn hình thủy tinh. Điều này đặt tài sản của bà ngang bằng với ông trùm truyền thông eBay.

Con đường đến vị trí thống trị ngành

Cơn bùng nổ điện thoại di động đã đưa Chu Quần Phi trở thành một nữ tỷ phú.

Năm 2003, bà vẫn làm kính đồng hồ cho đến khi nhận được một cú điện thoại bất ngờ từ giám đốc điều hành Motorola. Họ hỏi liệu bà có sẵn sàng giúp họ phát triển mảng màn hình thủy tinh cho thiết bị mới Razr V3.

Vào thời điểm đó, màn hình hiển thị trên điện thoại di động đều được làm bằng nhựa. Motorola muốn có một màn hình thủy tinh có khả năng chống trầy xước và cung cấp hình ảnh sắc nét hơn cho các tin nhắn văn bản, hình ảnh và đa phương tiện.

“Tôi nhận được cuộc gọi này, và họ nói: Chỉ cần trả lời có hoặc không, nếu có, chúng tôi sẽ giúp bạn thiết lập quá trình này" bà Chu nhớ lại. “Tôi nói có”.

Ngay sau đó, đơn đặt hàng bắt đầu đổ về từ các nhà sản xuất điện thoại di động khác như HTC, Nokia và Samsung. Sau đó, vào năm 2007, Apple gia nhập thị trường với iPhone. Hãng này đã chọn Lens Technology là nhà cung cấp chính, đưa công ty của bà Chu vào vị trí thống trị ở Trung Quốc.

Thời điểm này, bà Chu quyết chi mạnh tay để đầu tư vào cơ sở mới; thuê kỹ thuật viên có tay nghề cao. Đồng nghiệp của nói rằng, đã có ít nhất là 1 lần bà Chu thế chấp căn hộ của mình để vay tiền ngân hàng. Trong 5 năm, bà Chu có nhà máy sản xuất xây dựng tại ba thành phố.

"Cô ấy là một người đam mê kinh doanh và là một phụ nữ rất thực tế" James Hollis, một nhà điều hành Corning, trong mối quan hệ đối tác với Lens Technology cho biết. "Giờ đây cô ấy đang có một đội bóng mạnh. Có hơn 100 đối thủ cạnh tranh trong mảng này nhưng Lens Technology là số 1”.

James Zhao, quản lý chung tại Lens Technology cho biết: “Bà thường ngồi hàng giờ làm công việc của một nhà điều hành để xem hệ thống có điều gì sai sót. Điều này đặt tôi vào vị trí rất khó xử. Nếu có bất cứ vấn đề gì, bà sẽ hỏi Tại sao tôi không nhìn thấy điều này”. Có lẽ đó là một trong rất nhiều nguyên nhân khiến một công ty sản xuất kính lớn như vậy lại luôn giữ vững được tiêu chuẩn chất lượng. Lens Technology hiện nay đang là một trong những nhà cung cấp hàng đầu cho các sản phẩm như mặt kính laptop, máy tính bảng, thiết bị di động. Khách hàng tiêu biểu là Apple iPhone và Samsung Galaxy. Năm nay, nhà máy của bà dự kiến sẽ sản xuất ra hơn một tỷ màn hình thủy tinh.

Với 75.000 lao động trải rộng trên ba cơ sở sản xuất chính chiếm diện tích khoảng 800 mẫu Anh ở Hồ Nam. Mỗi ngày, công ty nhận vận chuyển kính từ các nhà sản xuất toàn cầu như Corning tại Hoa Kỳ và Asahi Glass tại Nhật Bản. Kính được cắt, đo đạc kích thước chuẩn đến milimet, cán bóng. Sau đó, tất cả các tấm kính được ngâm trong bồn ion kali, sơn. Cuối cùng, chúng được làm sạch và tráng một lớp phim chống bẩn và chống phản chiếu.

Bà Chu thiết kế và dàn dựng gần như mỗi bước của quá trình, cách làm việc chi tiết hóa như thời thơ ấu của bà. "Cha tôi đã bị mất thị lực của mình, vì vậy nếu chúng tôi đặt một cái gì đó ở đâu đó, nó phải ở chỗ chính xác. Đó là sự chú ý đến từng chi tiết tôi đòi hỏi ở nơi làm việc”.

Hình ảnh thẻ công nhân của bà Zhou hồi bà làm việc trong nhà máy ản xuất kính đồng hồ. (Ảnh: NY Times)

Hình ảnh thẻ công nhân của bà Zhou hồi bà làm việc trong nhà máy sản xuất kính đồng hồ. (Ảnh: NY Times)

Lens Technology không gặp phải những rắc rối lao động như các nhà sản xuất theo hợp đồng khác như Foxconn. Phần lớn công việc kiểm tra độ chính xác mặt kính ở những góc độ khác nhau đều do phụ nữ trẻ thực hiện. Phụ nữ luôn phát hiện được những sai sót.

"Là một thanh tra chất lượng, tôi phải nhìn chằm chằm vào những sản phẩm cả ngày dài, vì vậy đây là một công việc mệt mỏi," Gao Zhimei, người gần đây đã rời Lens Technology cho biết. "Nhưng tôi phải nói rằng làm việc trong ngành sản xuất luôn luôn mệt mỏi và làm việc tại Lens Technology cũng mệt mỏi như tại những nhà máy khác.”

Bước tiến mới

Lens Technology phát hành cổ phiếu IPO vào tháng 3 vừa qua, đúng thời điểm thị trường chứng khoán Trung Quốc vừa bùng nổ. Không tránh khỏi cơn sụp đổ của thị trường, công ty bà Chu mất 45% giá trị tài sản, nhưng lượng tổng tài sản còn lại vẫn khá cao khoảng 8 tỷ USD.

Năm ngoái công ty này đạt doanh thu khoảng 2,4 tỷ USD. Lợi nhuận tăng 40% trong Quý I. Tuy nhiên, 75% doanh thu là từ Apple và Samsung. Điều đó nói lên sự phụ thuộc của Lens vào hai ông lớn này. Trong tháng 5, tại cuộc họp cổ đông lần đầu tiên kể từ khi phát hành cổ phiếu, một nhà đầu tư đã đặt ra câu hỏi rằng công ty có kế hoạch gì để duy trì lợi thế trong thị trường cạnh tranh phát triển mạnh trên con đường đổi mới hiện nay.

Sau một vài lời giải thích của các giám đốc điều hành, bà Chu đích thân trả lời nhà đầu tư rằng bà đang trong quá trình chuẩn bị mở rộng công việc kinh doanh của công ty với những nguyên liệu thủy tinh cao cấp như sapphire và gốm.

Sau khi cuộc họp kết thúc, các nhà đầu tư cùng lên một chiếc xe bus cùng với bà Chu đi thăm khuôn viên của Lens cách đó chừng một dặm. Bà Chu thường ngồi lặng lẽ trong suốt cuộc họp cổ đông, nhưng trên chuyến thăm khuôn viên nhà máy, bà thực sự khác biệt, mọi câu chữ bà nói ra đều toát lên sự thanh nhã, lịch thiệp khiến các nhà đầu tư chỉ biết lắng nghe một cách chăm chú.

Thảo Trang

Theo Trí thức trẻ/NY Times

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên