MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Hạ viện Brazil Eduardo Cunha bị yêu cầu từ chức

02-10-2015 - 16:13 PM | Tài chính quốc tế

Nghị sỹ Brazil đã yêu cầu Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha từ chức do bị tình nghi có liên quan tới việc nhận hối lộ của Tập đoàn dầu khí quốc gia nước này Petrobras.

Ngày 1/10, 30 nghị sỹ Brazil đã yêu cầu Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha từ chức do bị tình nghi có liên quan tới việc nhận hối lộ của Tập đoàn dầu khí quốc gia nước này Petrobras.

Ông Cunha từng là thủ lĩnh đảng Phong trào dân chủ Brazil (PMDB) - đảng liên minh với đảng Lao động (PT) cầm quyền, đã tuyên bố không hợp tác với Tổng thống Dilma Rousseff hồi tháng Bảy để đứng về phía phe đối lập.

Yêu cầu của các nghị sỹ đã được Tổng Chưởng lý liên bang phê chuẩn sau khi có thông tin về việc cơ quan điều tra đã phát hiện ra năm tài khoản của ông Cunha và người thân tại ngân hàng Thụy Sĩ, trong đó có nhiều khoản thu bất chính.

Nhà chức trách Thụy Sĩ đã phong tỏa các tài khoản trên với tổng giá trị khoảng 5 triệu USD và gửi thông tin cho phía Brazil. Theo cơ quan tư pháp quốc gia Nam Mỹ này, từ tháng 4/2015, Thụy Sĩ đã tiến hành điều tra việc ông Cunha nhận khoản tiền trên từ hợp đồng mua hai giàn khoan dầu khí của Petrobras.

Trước đó, doanh nhân Joao Augusto Rezende Henriques cũng đã khai với cơ quan điều tra về hành vi nhận hối lộ này của ông Cunha.

Việc ông Cunha rút khỏi liên minh cầm quyền của Tổng thống Rousseff là nhằm yêu cầu bà từ chức với lý do những tố cáo tham nhũng chống lại ông là âm mưu của chính phủ.

Ông Cunha - một trong số 50 chính trị gia, nghị sỹ, cựu bộ trưởng và cựu thống đốc bị tố cáo có liên quan tới vụ bê bối tham nhũng khổng lồ của Petrobras - từng bác bỏ hoàn toàn cáo buộc nhận hối lộ./.

PV

Theo Vietnam+

Trở lên trên