TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Mỹ tăng nhưng đừng vội mừng

02-04-2016 - 08:33 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Mỹ tăng nhưng đừng vội mừng

Vì giá dầu lại sắp hạ...

Theo dữ liệu được công bố, tỷ lệ lao động của Mỹ vẫn giữ ở mức cao, các ngành sản xuất vẫn trụ vững. Đây là những thông tin đẩy chứng khoán Mỹ tăng. Tuy nhiên, điều gây ảnh hưởng cho chứng khoán những ngày tới là việc giá dầu giảm, do có thông tin rằng nếu Iran và các nước khác đều đóng băng sản lượng dầu thì Saudi Arabia mới làm theo.

Theo ông Yousef Abbasi, chiến lược gia về thị trường toàn cầu của JonesTrading Institutional Services LLC New York, số lượng việc làm vẫn ở mức cao cũng đang đi đúng đường mà Cục Dự trữ liên bang Mỹ Fed dự tính. Kinh tế vẫn tăng trưởng và số lượng việc làm tăng mà lãi suất chưa tăng cho thấy Fed đang ở trạng thái cực kỳ ôn hoà.

Các dấu hiệu đều cho thấy nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng. Số việc làm tăng, lương tăng, số lượng đơn đặt hàng cũng tăng, cho thấy các nhà máy sản xuất sẽ vượt khỏi thời kỳ khó khăn. Tuy nhiên, giao dịch vẫn theo hướng kỳ vọng rằng lãi suất chưa thể tăng lên bởi kinh tế toàn cầu đang chậm lại và tập trung vào chính sách của các ngân hàng trung ương.

Trong ngày hôm qua, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 107,66 điểm, tương đương với 0,61%, ở mức 17.792,75 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 13,04 điểm, tương đương với 0,63%, đóng cửa ở mức 2.072,78 điểm. Cổ phiếu ngành viễn thông và năng lượng giảm, còn lại 8 ngành khác đều tăng. Trong đó, cổ phiếu ngành y tế tăng mạnh nhất. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 44,69 điểm, tương đương với 0,92%, đóng cửa ở mức 4.914,54 điểm.

Trong khi đó, chứng khoán toàn cầu vẫn ảm đạm cùng với xu hướng của nền kinh tế. Chỉ số MSCI Emerging Markets giảm 1,15% sau khi tăng đến 13% trong tháng 3. Tháng 5/2009, chỉ số này cũng tăng 13%, sau đó giảm trong cả tháng 6/2009. Chỉ số Shanghai Composite tiếp tục đà tăng do cổ phiếu các ngành sản xuất tăng, mặc dù S&P vừa hạ mức tín nhiệm của Trung Quốc từ ổn định xuống tiêu cực.

Lần đầu kể từ tháng 2, giá dầu lại giảm trong cả tuần. Tháng này, các nước sản xuất dầu sẽ họp tại Doha về việc đóng băng sản lượng dầu. Saudi Arabia sẽ tăng sản lượng dầu nếu có bất kỳ nước nào tăng sản lượng. Iran cũng sẽ tham gia cuộc họp nhưng không có ý định đóng băng sản lượng vì vừa mới được xuất khẩu dầu trở lại từ tháng 1. Ông Tim Evans, nhà phân tích ngành năng lượng của Citi Futures Perspective New York cho rằng, khi mà Iran không chịu đóng băng sản lượng còn Saudi Arabia như vậy thì cuộc họp chẳng có ý nghĩa gì cả.

Giá dầu WTI giao tháng 5 giảm 1,55 USD/thùng, tương đương với 4%, ở mức 36,79 USD/thùng. Giá dầu thô biển Brent giao tháng 6 ở mức 38,67 USD/thùng, giảm 1,66 USD/thùng, tương đương với mức giảm 4,12%.

Thu Trang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên